Hàn Quốc phản đối hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên

Thứ ba, 25/07/2023 11:43
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25-7 thông báo nước này đã phản đối hành động "khiêu khích" tên lửa đang diễn ra của Triều Tiên tại một hội nghị an ninh khu vực, vốn được coi là địa điểm đối thoại giữa các thành viên của các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, trong phiên họp thường niên Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) diễn ra tại California (Mỹ) ngày 24-7, người đứng đầu Cục Chế độ Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chun Young-hee đã chỉ trích Bình Nhưỡng đang đe dọa cộng đồng quốc tế thông qua việc phát triển hạt nhân-tên lửa. Tại diễn đàn, ông Chun Young-hee cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang nhắm mắt làm ngơ trước tình hình nhân đạo thảm khốc của chính người dân nước này trong khi thúc đẩy các chương trình vũ khí của mình.

NEACD, thường được gọi là diễn đàn an ninh Track 1.5, quy tụ các quan chức chính phủ và chuyên gia dân sự của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đã không tham dự diễn đàn năm nay. Lần gần đây nhất Triều Tiên tham dự là vào năm 2016, với đại diện là bà Choe Son-hui, hiện là Ngoại trưởng Triều Tiên. Tại cuộc họp, những người tham dự cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở Đông Bắc Á và thảo luận về nhiều vấn đề, chẳng hạn như sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine.

Liên tiếp thời gian gần đây, Triều Tiên đã thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa. Mới đây nhất đêm 24-7 theo giờ địa phương, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Những vật thể này sau đó đã rơi xuống ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Tối 24-7, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo. Thông báo nêu rõ quân đội Hàn Quốc đang phân tích vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng để xác định chính xác loại tên lửa được phóng đi. Trước đó, nguồn tin quân đội Hàn Quốc thông báo sáng 22-7, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình hướng ra biển Hoàng Hải.

T.N