Hy Lạp vỡ nợ

Thứ tư, 01/07/2015 09:16

(Cadn.com.vn) - Những phút thương lượng cuối cùng của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế vào cuối ngày 30-6 cũng không thể cứu “đất nước thần thoại” thoát khỏi nguy cơ trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên chậm trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), động thái tương đương với việc vỡ nợ.

Theo AFP, trước đó, Hy Lạp có những nỗ lực hết mình cuối cùng nhằm giải quyết bế tắc trong đàm phán với các chủ nợ. Chính quyền Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết đã trình lên các chủ nợ đề xuất cứu trợ mới kéo dài 2 năm, đồng thời kêu gọi tiến hành tái cấu trúc nợ. Athens cũng xin gia hạn thanh toán nợ vào phút cuối và Ban lãnh đạo IMF tuyên bố sẽ xem xét việc này “theo đúng tiến trình”. Trong khi đó, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết, Athens hiện chỉ có thể nhận thêm tiền từ IMF khi đã trả được khoản vay 1,6 tỷ EUR này. Hiện, các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung EUR (Eurozone) đang tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về đề xuất vào phút cuối trên của Hy Lạp.

Hy Lạp chậm trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), động thái tương đương với việc vỡ nợ.
Ảnh: Wochit

Việc Hy Lạp vỡ nợ gây chấn động thị trường tài chính vì mối lo Athens sẽ phải ra khỏi khu vực Eurozone. Tuy nhiên, số phận của Hy Lạp trong khối 19 quốc gia thuộc khối tiền tệ duy nhất trên thế giới hiện vẫn còn bị treo lơ lửng, chờ kết quả trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5-7 tới, thời điểm người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu về việc có nên chấp nhận các điều khoản thắt lưng buộc bụng do các chủ nợ yêu cầu để được tiếp tục nhận viện trợ quốc tế hay không.

Người dân Hy Lạp xếp hàng trước các cây ATM chờ đợi rút được tiền. Ảnh: EFE

Thanh Văn