Mùa hè tuổi thơ

Thứ năm, 25/05/2023 12:38
Gia đình con gái út quyết định đi ô-tô cá nhân từ Hà Nội về Nha Trang, lý do để cho cô con gái mới 9 tuổi trải nghiệm những nơi chốn lịch sử, và cũng là để ngắm nhìn những thành phố, mà bấy lâu nay chỉ vội vàng lên những chuyến bay đi và về.
Hè thú vị của trẻ thơ.
Hè thú vị của trẻ thơ.

Đó là chuyến đi dài ngày, với cung đường từ Hà Nội đến Nha Trang phải ở lại Vinh, Đà Nẵng, Quy Nhơn… và chuyến về là Huế và Hà Tĩnh.

Cô cháu gái nhỏ được ba mẹ mang theo một chiếc nệm nhỏ, trải ở hàng ghế để nằm khi mệt. Cháu rất vui vì được đi cùng ba mẹ một chuyến đi khác biệt, dừng lại ở những miền đất mà chắc chắn sẽ là một ký ức khó quên khi lớn lên, sẽ nhắn lại: "Ngày xưa đi cùng ba mẹ đến chốn này". Giữa thời buổi công nghệ, việc chụp ảnh những nơi chốn qua, gởi cho gia đình giống như tường thuật chuyến đi. Những điểm đến như những bài học lịch sử cho cô bé 9 tuổi mà ba mẹ truyền cảm hứng, trong đó hình ảnh cháu được ba mẹ đưa đến Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) nơi 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh trưa 24-7-1968. Hình ảnh cháu đốt nén nhang trên mộ của các cô gái không chỉ là gởi về, mà chính là bài học vô cùng quý giá cho cháu. Mỗi khi được ba mẹ đưa đến một địa danh nào, cháu đều vào điện thoại tra google tìm hiểu. Thời buổi này, việc tìm kiếm tư liệu của một đứa trẻ 9 tuổi đôi khi còn nhanh hơn… người lớn tuổi.

Cháu về Nha Trang. Cách Nha Trang 70km có một Khu du lịch cho khách tham quan, nơi đây nuôi khoảng 50 con cừu. Thế là cho cháu đi thăm nơi này: Đồng cừu Suối Tiên. Đồng cừu được gây dựng ở một địa thế thuận lợi, nằm ngay trên con đường đi Vĩnh Hy, trở thành một điểm đến của các bậc cha mẹ đưa con nhỏ đến tham quan. Tôi đã đến đồng cừu này năm ngoái. Và năm nay đưa cháu đi thăm những con cừu.

Đi theo con đường trồng hoa, qua một con kênh nhỏ cạn nước vì đang vào mùa khô là tới nơi nuôi cừu. Chủ nhân của đồng cừu khéo chọn một đồng cỏ luôn xanh để thả đàn cừu của mình vào. Để cho bầy cừu khỏi chạy ra ngoài, một cánh cửa làm bằng tre khép hờ để ra vào. Lần trước ngay cổng có bán rau muống với giá 5.000 đồng một bó nhỏ để cho cừu ăn, lần này lại bán cỏ ngọt. Trong cái nắng của Phan Rang, phần lớn trong khu vực nuôi cừu là trẻ em được ba mẹ dắt đi trải nghiệm.

Cháu vô cùng thích thú. Tất nhiên là mua liền cho cháu mấy bó cỏ để cháu trải nghiệm cho cừu ăn. Những con cừu con có khá nhiều, có thể do môi trường chăm sóc tốt, cứ đi theo mẹ của mình, còn những con cừu lớn thì chạy theo cháu để xin ăn. Cháu phân chia những cọng cỏ rất công bằng cho bầy cừu, những con cừu lớn chồm dành ăn bị cháu chỉ tay: "Em ăn rồi, để chị cho em kia ăn", làm như những con cừu hiểu được lời nói. Sau khi cho cừu ăn, cháu dành thời gian vuốt ve những con cừu con, giống như truyền sự ấm áp đến cho chúng.

Buổi sáng thức dậy, cháu bảo cho cháu đi cà-phê ở quán có chim bồ câu. Đó là quán cà-phê Hoa Đồng Nội, như tên gọi có đầy hoa lá và một bầy chim bồ câu. Cháu dặn mua cho cháu ổ bánh mì, rồi cứ đi theo mấy con chim bồ câu trong quán, xé từng miếng bánh mì nhỏ, để trên mấy tảng đá cho chim ăn. Cũng là "mắng mỏ" mấy con chim giành ăn, phải nhường cho mấy con chim khác.

Chuyến trải nghiệm rồi cũng kết thúc. Những hình ảnh cô cháu nhỏ cho cừu ăn thật là ngộ nghĩnh. Cháu gọi qua video khi trở về nhà: "Hôm nào về lại Nha Trang, cho con đi thăm mấy con cừu và mấy con chim bồ câu nha".

Khuê Việt Trường