Nga bác tin Tổng thống Putin muốn “đóng băng xung đột” với Ukraine

Thứ hai, 27/05/2024 10:40
Trả lời phỏng vấn Newsweek trong tuần này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định không có bất cứ thảo luận nào về việc "đóng băng xung đột" ở Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin "cũng không nói điều nào như vậy". Thay vào đó, ông khẳng định, lập trường của Nga vẫn nhất quán là mọi hòa đàm phải dựa trên tình hình thực tế, tính đến lợi ích an ninh của Nga.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa Nga và Ukraine đều phải tính đến tình hình trên thực tế. Việc Nga rút quân khỏi các đường ranh giới giả định là không xảy ra", ông Antonov nói. Bình luận được đưa ra sau khi Reuters dẫn một số nguồn thạo tin từ Nga nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn với điều kiện công nhận các giới tuyến hiện đang giao tranh. Phản ứng về thông tin này, ông Putin cho biết, Moscow luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine để chấm dứt xung đột nhưng phải dựa trên lẽ thường và thừa nhận tình hình thực tế. "Hãy nối lại các cuộc đàm phán nhưng không phải theo những gì một bên muốn, mà dựa trên những thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán ở Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ (năm 2022) cũng như dựa trên tình hình thực địa hiện tại", chủ nhân Điện Kremlin cho biết. "Nhưng đàm phán với ai? Đó là một câu hỏi quan trọng. Chúng tôi nhận thấy rằng tính hợp pháp của nguyên thủ quốc gia đương nhiệm đã không còn nữa", ông Putin lưu ý khi đề cập đến tư cách tổng thống hiện nay của nhà lãnh đạo Ukraine.

Đại sứ Nga Antonov cũng nhắc đến quan điểm của giới chức Nga rằng nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã không còn tư cách tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ hôm 20-5, và điều Moscow quan tâm là nếu ký kết bất cứ thỏa thuận nào thì Moscow sẽ ký với ai. Mặt khác, ông Antonov cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách đảo lộn mọi thứ khi hoài nghi về thiện chí của Nga trong việc tìm kiếm giải pháp thương lượng nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

T.N