Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Thứ sáu, 10/05/2024 10:49
Ngày 9-5, Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9-5-1945 - 9-5-2024) chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Duyệt binh hoành tráng

Nhiều hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức từ tháng 4 song sự kiện chính là cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ được tổ chức đều đặn hàng năm kể từ năm 1995 tới nay. Đúng 10 giờ ngày 9-5 theo giờ địa phương (14 giờ theo giờ Hà Nội), trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2024).

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5. Ảnh: RT
Một số hình ảnh về lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng. Ảnh: RT

Cuộc duyệt binh do Tư lệnh Lục quân Nga Oleg Salyukov chỉ huy. Mở đầu cuộc duyệt binh, trong âm hưởng của bài "Cuộc chiến Thần thánh", đội danh dự rước quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng của Sư đoàn súng trường Idritsa số 150 được thượng trên tòa nhà Quốc hội Đức tiến vào Quảng trường Đỏ. Trên 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe bọc thép Tiger, Typhoon, và Ural, cũng như các hệ thống tên lửa Iskander, Yars và S-400, cùng với các đội bay nhào lộn "Hiệp sĩ Nga" và "Chim én". Các nhóm diễu binh qua Quảng trường Đỏ bao gồm các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội theo loại và quân chủng, các khối của các học viện quân sự nổi tiếng như Suvorov, Nakhimov, nhóm Quân đội Thanh niên, nữ quân nhân, nhóm Cossacks và dàn nhạc quân sự tổng hợp.

Khách mời danh dự của cuộc duyệt binh gồm có Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedov, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Tổng thống Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo.

Năm nay, các cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức tại 7 thành phố anh hùng và 18 thành phố đặt trụ sở các quân khu, hạm đội và quân đoàn vũ trang tổng hợp. Tổng cộng có khoảng 150.000 người và 2.500 phương tiện vũ khí, thiết bị quân sự tham gia các cuộc diễu binh trên toàn nước Nga. Lần đầu tiên cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ được phát sóng tại các nhà ga đường sắt.

Nga sẽ nỗ lực ngăn chặn xung đột toàn cầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5. Ảnh: RT

Phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn chặn "xung đột toàn cầu". Theo RT, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng quân đội nước này luôn trong tư thế cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước. Ông đồng thời khẳng định Nga đang trải qua giai đoạn cột mốc khó khăn trong lịch sử của mình và vận mệnh quốc gia phụ thuộc vào mỗi công dân Nga. "Chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến thắng này trong điều kiện của chiến dịch quân sự đặc biệt. Tất cả những người tham gia, những người ở tuyến đầu, nước Nga ở bên các bạn", ông Putin nói khi đề cập đến những người lính Nga đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sau bài phát biểu ngắn của Tổng thống Putin là một loạt đại bác và quốc ca Nga vang lên. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng nhân Ngày Chiến thắng tới lãnh đạo 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như tới nhân dân Georgia và Moldova, trong đó ông nhấn mạnh rằng phải ngăn chặn bất kỳ âm mưu nào hòng bóp méo hoặc quên lãng lịch sử chống phát xít của nhân loại, phải truyền lại cho thế hệ sau những truyền thống ủng hộ lẫn nhau đã giúp cho thế hệ ông cha kiên cường vượt qua những thử thách của chiến tranh và đánh bại chủ nghĩa quốc xã.

Tháng 1-1945, Hồng quân Liên Xô đã tấn công vào Berlin, tổng hành dinh cuối cùng của chính quyền quốc xã Đức. Vào 00 giờ 43 ngày 9-5 theo giờ Moscow, Tổng tư lệnh quân đội Liên Xô và Đức đã ký bản tuyên bố Đức đầu hàng vô điều kiện, đánh dấu kết thúc cuộc chiến. Kể từ đó, Ngày Chiến thắng được kỷ niệm vào ngày 9-5 trên toàn Liên Xô trước kia và Nga sau này.

B.T (Theo TTXVN)