Nga - Triều Tiên ký Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện

Thứ năm, 20/06/2024 09:15

Sáng 19-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt chân đến Triều Tiên, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này sau 24 năm. Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký hiệp định đối tác chiến lược toàn diện nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức Nga - Triều Tiên hội đàm. Ảnh: TASS
Hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức Nga - Triều Tiên hội đàm. Ảnh: TASS

Triều Tiên đã tổ chức lễ đón tiếp trọng thể dành cho nhà lãnh đạo Nga tại sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra sân bay đón Tổng thống Putin tại sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng. Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng có sức chứa hơn 100 nghìn người đã chật cứng người dân đến chào đón Tổng thống Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Triều Tiên, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Cung điện Mặt trời ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa Moscow và Bình Nhưỡng dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. Ông Putin đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Triều Tiên đối với các chính sách của Nga.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố trong bài phát biểu khai mạc cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Triều Tiên quyết tâm thúc đẩy hợp tác chiến lược với Nga trong tương lai, đồng thời nhận định mối quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng đang bước vào giai đoạn thịnh vượng mới. Ông Kim Jong-un đồng thời khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Bình Nhưỡng đối với các chính sách của Moscow. Theo ông Kim Jong-un, tại cuộc gặp này, ông và Putin hy vọng sẽ trao đổi ý tưởng và ý kiến mang tính xây dựng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Sau cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Hiệp định về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, thay thế các văn kiện tương tự được ký kết vào năm 1961 và 2000. Trước đó, ông Putin cho biết "một tài liệu cơ bản mới đã được chuẩn bị và đặt nền tảng cho mối quan hệ lâu dài của hai nước". Trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, đã lý giải sự cần thiết của một hiệp định mới, với lý do "sự phát triển sâu sắc của tình hình địa chính trị trên thế giới và khu vực, cũng như những thay đổi đã diễn ra trong quan hệ song phương gần đây". Ông Ushakov nói thêm rằng thỏa thuận này không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà chỉ thúc đẩy sự ổn định ở Đông Bắc Á. Ông Ushakov không tiết lộ liệu tài liệu này có bao gồm hợp tác quân sự giữa Nga và Triều Tiên hay không, mà chỉ lưu ý rằng sẽ tính đến tất cả những diễn biến mới nhất, bao gồm cả "các vấn đề an ninh".

Tại cuộc hội đàm nhân chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Putin tuyên bố "sự tương tác giữa các nước dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau". Tổng thống Putin khẳng định "tình hữu nghị vững chắc và láng giềng thân thiết" giữa Nga và Triều Tiên đã kéo dài nhiều thập niên.

Về phần mình, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên "đánh giá cao sứ mệnh và vai trò quan trọng của Liên bang Nga trong việc duy trì sự ổn định và cân bằng chiến lược trên thế giới". Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng "hoàn toàn ủng hộ và đoàn kết với chính phủ, quân đội và nhân dân Nga trong việc thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine". "Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đang bước vào thời kỳ hoàng kim chưa từng có kể cả so với kỷ nguyên quan hệ Triều Tiên - Liên Xô của thế kỷ trước", ông Kim nhấn mạnh.

Theo ông Kim Jong-un, chuyến thăm của ông Putin là biểu hiện của mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Ông mô tả sự xuất hiện của Tổng thống Nga là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa đất nước ông và Nga. "Tôi nghĩ sự nhiệt tình mà người dân của chúng tôi thể hiện với phái đoàn Nga đã phản ánh mức độ thực sự của mối quan hệ giữa chúng ta", ông Kim nói thêm. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục cam kết ủng hộ các chính sách của Moscow trong tương lai. Tổng thống Putin đã cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên vì sự ủng hộ nhất quán dành cho Nga. "Bây giờ tình hình thế giới đang trở nên phức tạp hơn và thay đổi nhanh chóng. Trong tình hình này, chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa liên lạc chiến lược với Nga, với lãnh đạo Nga", ông Kim nói trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin

Ông Putin tặng xe hơi cho ông Kim Jong-un

RT ngày 19-6 đưa tin, trợ lý chính sách đối ngoại Nga Yury Ushakov tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tặng quà cho nhau nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin.

"Chúng tôi đã tặng ông Kim một chiếc xe Aurus. Đây là chiếc Aurus thứ hai mà nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận được từ Nga. Ngoài chiếc xe, Tổng thống Putin còn tặng ông Kim một con dao hải quân và một bộ ấm trà rất đẹp", ông Yury Ushakov cho biết.

AN BÌNH

Tổng thống Nga Putin đến sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Đúng 1h45 ngày 20/6, chuyên cơ chở Tổng thống Vladimir Putin và Đoàn cấp cao Liên bang Nga đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Tổng thống Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

80 quốc gia ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt xung đột Ukraine - Nga

Kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh tại Thụy Sĩ, 80 trong số hơn 90 quốc gia ngày 16-6 đã ký vào tuyên bố chung kêu gọi các bên đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua giữa Nga và Ukraine.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Ngày 17-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ chuyển lời cảm ơn chân thành tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về những lời chúc tốt đẹp nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20-6-2024.