Ngày trở về của nữ nạn nhân bị bán sang Trung Quốc

Thứ năm, 20/04/2023 16:35
Hơn 10 năm trước, chị N.T.N. (1990, quê huyện Nam Giang, Quảng Nam) khi đó mới 22 tuổi bị một số đối tượng cùng địa phương lừa dẫn qua biên giới và bán cho một người đàn ông Trung Quốc ép lấy chồng. Gia đình nhà chồng thường xuyên đánh đập, chị N. bỏ trốn và tìm cách trở về Việt Nam…
Đến trưa nay (20-4), chị N. đã được Công an tỉnh Quảng Nam đưa về tới Quảng Nam.
Chị N. được Công an TP Đông Hưng, Trung Quốc bàn giao cho Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh ngày 14-4.

Đến trưa nay (20-4), chị N.T.N. đã đặt chân lên mảnh đất Quảng Nam thân yêu sau hơn 10 năm xa xứ. Dù cách đó nửa tháng, chị N. đã được phía Trung Quốc bàn giao, nhưng do vướng thủ tục, đến nay chị N. mới được đưa về đến Quảng Nam.

Trước đó ngày 12-4, qua đường dây nóng hợp tác quốc tế, Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) nhận được công văn hợp tác điều tra của Cục Công an TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) về việc lực lượng chức năng Trung Quốc đã phối hợp giải cứu thành công nạn nhân N, đề nghị Công an TP Móng Cái hỗ trợ tiếp nhận nạn nhân về Việt Nam theo quy định.

Đến ngày 14-4, tại vạch phân định cầu Bắc Luân, Công an TP Móng Cái phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp nhận chị N.T.N. trở về Việt Nam sau hơn 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo chị N. cho biết, vào năm 2012, chị N. khi đó 22 tuổi bị một số đối tượng cùng địa phương hứa hẹn sẽ đưa ra Hà Nội và sắp sếp cho một công việc lương cao. Do thiếu hiểu biết và tin tưởng đồng hương, chị N. bị các đối tượng dẫn qua biên giới và bán cho một người đàn ông Trung Quốc ép lấy chồng. Tại đây, chị N. thường xuyên bị gia đình nhà chồng đánh đập. Không chịu nỗi cảnh tủi nhục, năm 2021 chị N. đã bỏ trốn và được một người phụ nữ Trung Quốc cưu mang.

Đến trưa nay (20-4), chị N. đã được Công an tỉnh Quảng Nam đưa về tới Quảng Nam.

Đến khoảng cuối năm 2022, chị N. tự mày mò được cách cài đặt và sử dụng ứng dụng mạng xã hội, qua đó đã tham gia các hội nhóm mua bán, trao đổi thông tin của người Quảng Nam để đăng bài nhờ tìm thông tin của người nhà. Bài đăng của chị N. được nhiều người quan tâm, chia sẻ rộng rãi, có người còn nhiệt tình tìm về địa chỉ của gia đình chị N. Nhờ đó mà sau hai ngày đăng bài, chị N. đã liên lạc được với người nhà, gửi được vị trí của mình ở Trung Quốc cho người thân.

Nhận được các thông tin gia đình chị N. cung cấp, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Đối ngoại Bộ Công an trao đổi thông tin, đề nghị lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu nạn nhân. Đến đầu năm 2023, chị N. được Công an tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc giải cứu, chăm sóc.

Sau khi nhận được đề nghị của phía bạn, Công an TP Móng Cái đã nhanh chóng báo cáo, trao đổi với các đơn vị có liên quan để tiếp nhận nạn nhân. Đến ngày 14-4, chị N. được Cục Công an TP Đông Hưng, Trung Quốc bàn giao cho Công an TP Móng Cái. Công an TP Móng Cái đã phối hợp hoàn thiện các thủ tục về nước cho chị N. và bàn giao nạn nhân cho Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an. Tiếp nhận thông tin trên, Công an tỉnh Quảng Nam đã cử một tổ công tác trực tiếp ra Quảng Ninh để đón nạn nhân N. về với gia đình…

Theo chị N, được trở về quê hương lần này như mình được sống lại. Những ngày tháng ở bên xứ người chị phải gánh chịu biết bao tuổi nhục, đau đớn. Thông qua đây, chị N. cảm ơn những tổ chức, cá nhân đã quan tâm, giúp đỡ để chị được đoàn tụ, trở về với gia đình.

BÃO BÌNH