Người Nhật tiễn đưa cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thứ ba, 12/07/2022 17:35
Tang lễ của ông Abe Shinzo, vị thủ tướng từng tại vị lâu năm nhất Nhật Bản, đã bắt đầu vào lúc 11h trưa 12-7 (giờ Việt Nam) tại ngôi đền cổ Zojoji ở Tokyo.

Từ chiều 11-7, lễ viếng cựu Thủ tướng Abe đã bắt đầu được diễn ra theo phong tục địa phương.Trong ngày 11-7 đã có khoảng hơn 2.500 người trong đó có Thủ tướng Kishida Fumio, Phó Chủ tịch đảng LDP Aso Taro, nguyên Thủ tướng Suga, các nghị sĩ, đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ… đến viếng.

Người dân tiếc thương cựu Thủ tướng Abe.
Hàng ngàn người dân Nhật Bản đến viếng cựu Thủ tướng Abe tại chùa Zojoji.

Bất chấp trời mưa, từ sáng sớm 12-7, những hàng người mặc quần áo màu đen hoặc trang phục lịch sự đã nối dài bên ngoài chùa Zojoji ở trung tâm Tokyo, nơi tổ chức tang lễ của ông Abe. Họ đến xếp hàng chờ đặt hoa, tiễn biệt ông.

Hàng nghìn người đã tới chùa Zojoji tiễn biệt ông Abe.
Lực lượng chức năng hướng dẫn cho người dân xếp hàng vào viếng ông Abe.

Tang lễ của ông Abe chỉ có các thành viên gia đình cùng bạn bè thân thiết của ông được tham dự. Sau tang lễ, xe tang chở thi hài của chính trị gia này sẽ đi qua một số địa điểm quan trọng trong trung tâm thành phố Tokyo như quận Nagatacho, trụ sở Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng nơi ông từng lãnh đạo đất nước trong hai nhiệm kỳ. Theo kênh truyền hình Asahi, sau đó, đoàn xe sẽ đưa thi hài của ông Abe đến nhà tang lễ Kirigaya để hỏa táng vào cuối ngày 12-7.

Đoàn xe tang của cựu Thủ tướng Abe.

Nhật Bản cũng đã quyết định treo cờ rủ tại văn phòng chính phủ và trụ sở đảng LDP để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Việc có tổ chức quốc tang hay không vẫn chưa được quyết định. Sau Lễ tang, thi hài của ông Abe sẽ được di chuyển ngang qua trụ sở đảng Tự do dân chủ, Văn phòng chính phủ, Quốc hội và về đến nơi làm nghi lễ tiếp theo.

Tại Đại sứ quán Nhật Bản ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Pháp,Việt Nam… lãnh đạo và người dân đã đến viếng và chia buồn cùng chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản ngày 11-7 cũng đã quyết định truy tặng cố Thủ tướng Abe Shinzo Huân chương Hoa cúc (Huân chương cao quý nhất của Nhật Bản).

Người dân tiếc thương cựu Thủ tướng Abe.

AN BÌNH