Nhiều nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng mạnh

Thứ năm, 23/05/2024 09:00
Ngày 22-5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để “tham vấn khẩn cấp” trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine bắt đầu từ ngày 28-5. Ảnh: AP
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine bắt đầu từ ngày 28-5. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Israel Katz khẳng định sẽ có động thái phản ứng trước quyết định của Ireland và Na Uy, đồng thời yêu cầu các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm. Ông cũng cảnh báo quyết định vội vàng của hai nước này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn, nhấn mạnh Israel có hành động phản ứng tương tự nếu Tây Ban Nha thực hiện ý định công nhận Nhà nước Palestine. Theo kênh Al Jazeera, ông Katz nói trong một tuyên bố: “Hôm nay, tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không bỏ qua vấn đề này trong im lặng. Tôi vừa ra lệnh cho các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm”.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine bắt đầu từ ngày 28-5. Theo ông, việc hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh là giải pháp chính trị duy nhất cho người Israel và người Palestine. Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha cũng tổ chức họp báo để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine. Từ Dublin, Thủ tướng Ireland Simon Harris xác nhận nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine và bày tỏ tin tưởng rằng các nước khác sẽ có động thái tương tự trong những tuần tới.

Ông nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất hướng tới hòa bình và an ninh lâu dài cho Israel, Palestine. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin xác nhận việc Ireland chính thức công nhận Nhà nước Palestine sẽ có hiệu lực vào ngày 28-5. Ông nhấn mạnh đây sẽ là ngày quan trọng và mang tính lịch sử đối với Ireland và Palestine. Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội tại Madrid, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố vào ngày 28-5 tới, nội các Tây Ban Nha sẽ thông qua việc công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước khác ở Tây Âu cho biết sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine vào một thời điểm nào đó trong tương lai, song đặt ra yêu cầu đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi như vấn đề đường biên giới cuối cùng và vị thế tương lai của Jerusalem. Cho tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Czech, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển đã công nhận Nhà nước Palestine.

Tối 10-5 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này. Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 33 diễn ra ngày 16-5 ở thủ đô Manama của Bahrain, lãnh đạo các quốc gia Arab đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza và hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), được quốc tế coi là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Palestine, ca ngợi quyết định của 3 nước châu Âu sẽ công nhận Nhà nước Palestine là "chiến thắng vì sự thật và công lý". Trong khi đó, Hamas gọi đây là "bước đi quan trọng" và kêu gọi các nước khác làm theo. Tuyên bố ngày 22-5, phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh: "Chúng tôi coi đây là một bước đi quan trọng để khẳng định quyền đối với vùng đất của mình và mong muốn các nước trên thế giới công nhận các quyền quốc gia hợp pháp của chúng tôi".

AN BÌNH