Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

Thứ hai, 13/05/2024 10:20
Ngày 12-5, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza cho biết 2 bác sĩ đã thiệt mạng tại thị trấn Deir al-Balah khi các cuộc đụng độ dữ dội và tiếng hỏa lực hạng nặng vang lên gần thành phố Gaza.

Theo các nhân chứng, ngày 11-5, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập. Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy khói bốc lên khắp thành phố. Bất chấp làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel đã tiến vào các khu vực phía Đông của thành phố Rafah, đóng cửa một tuyến đường viện trợ quan trọng và đình chỉ giao thông qua một tuyến đường khác.

Ngày 11-5, Israel tiếp tục kêu gọi người Palestine ở nhiều khu vực khác của thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, sơ tán tới nơi mà họ gọi là "khu vực nhân đạo mở rộng" ở Al-Mawasi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quân đội Israel đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, người phát ngôn của quân đội Israel cũng kêu gọi người dân ở khu vực Jabalia, phía Bắc Gaza, và 11 khu vực lân cận di chuyển ngay đến nơi trú ẩn ở phía Tây.

Quân đội Israel cho biết đến nay, khoảng 300.000 người Gaza đã di chuyển về phía Al-Mawasi. Tuy nhiên, nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về. Giám đốc bệnh viện Bệnh viện Chuyên khoa Kuwait ở Rafah, Suhaib al-Hams, nhấn mạnh: “Bệnh viện Chuyên khoa Kuwait hiện nằm trong số những nơi có nguy cơ phải sơ tán… Không có nơi nào khác cho bệnh nhân và người bị thương ngoài bệnh viện này”, đồng thời kêu gọi “sự bảo vệ quốc tế ngay lập tức” cho cơ sở y tế này.

Bất chấp sức ép từ Mỹ và cảnh báo của các nhóm nhân đạo quốc tế, Israel cho biết vẫn thực hiện kế hoạch tấn công Rafah, nơi trước đó hơn 1 triệu người đã buộc phải di dời đến để tránh giao tranh. Ngày 10-5, xe tăng Israel đã chiếm được con đường chính phân chia khu vực phía Đông và phía Tây của Rafah. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra “thảm họa nhân đạo kinh hoàng” tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người dân Israel tối 11-5 tiếp tục xuống đường tại nhiều thành phố lớn để biểu tình kêu gọi trả tự do cho các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm tại Israel. Tại thành phố Tel Aviv, như thường lệ, người biểu tình tập trung tại phố Kaplan trước khu phức hợp hành chính của Chính phủ, đồng thời tổ chức mít-tinh phía trước Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv và trụ sở Bộ Quốc phòng, nơi nhiều tháng qua đã trở thành tụ điểm chính của người dân ủng hộ các con tin bị phong trào Hồi giáo Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công ngày 7-10 năm ngoái.

Người biểu tình cũng cho rằng Chính phủ nước này làm chưa đủ để giải thoát cho khoảng 130 con tin vẫn đang bị giữ tại Gaza, nhất là sau khi đề xuất về một lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel đổ vỡ tuần trước. Hàng trăm người là người nhà của các nạn nhân bị bắt cóc và người ủng hộ đã tràn xuống đường cao tốc 20, tuyên bố sẽ “cắm trại” qua đêm và cản trở giao thông. Một đám đông biểu tình ở gần đó đã xung đột với cảnh sát, khiến 3 người bị bắt giữ. Tại thành phố Haifa ở miền Bắc Israel, người dân cũng xuống đường kêu gọi trao trả tự do cho các con tin, đồng thời chỉ trích chính sách về vấn đề này của Chính phủ liên minh. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác như Jerusalem, Caesarea...

Trong một động thái có liên quan, phong trào Hamas ngày 11-5 đã phát một đoạn video thông báo có thêm 1 con tin người Israel tử vong do bị trúng đạn trong một cuộc tấn công của Quân đội Israel (IDF). IDF chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, trong các lần trước đây, IDF luôn lên án việc Hamas tung hình ảnh con tin tử vong, đồng thời phủ nhận nguyên nhân do trúng đạn từ phía Israel. Trong tổng số 252 người bị Hamas bắt cóc, đến nay ít nhất có 36 con tin được xác định đã tử vong.

AN BÌNH