Nồi đa năng chân không giá... trên trời

Thứ bảy, 19/09/2015 12:00

(Cadn.com.vn) - Dưới chiêu bài tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm sắp ra mắt, các đối tượng đã lừa bán cho nhiều người dân những chiếc nồi đa năng chân không (nồi ủ) có vỏ bằng inox với giá 1,95 triệu đồng, trong khi mặt hàng cùng loại bán trên thị trường hiện nay chỉ có giá 500-700 ngàn đồng.

Thả con săn sắt...

Sáng 12-9, tại nhiều khu vực như chợ, đầu hẻm, phía trước nhà hàng… ở P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TPHCM xuất hiện một nhóm thanh niên vồn vã săn đón, phát tờ rơi cho người dân mời đến nhận thau inox miễn phí lúc 8 giờ tại một nhà hàng tiệc cưới trên đường Khuông Việt. Lúc đầu nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ vì làm gì có chuyện cho không thì được các đối tượng giải thích đây là quà tặng nằm trong chiến dịch truyền thông của Cty nhằm quảng cáo cho sản phẩm mới ra mắt nên bà con không phải lo, cứ có mặt là nhận được thau, không phải mất bất kỳ khoản chi phí nào. Nhìn chiếc thau inox cứng cáp, ước chừng mua cũng mất vài chục ngàn đồng, giờ được tặng không nên nhiều người tò mò đến thử xem sao.

Khi đến nơi, người dân được mời vào bên trong nhà hàng tiệc cưới sang trọng, được ngồi ghế bọc vải và điều hòa mát rượi, sau đó được các thanh niên này giải thích là chỉ cần ngồi nghe giới thiệu sản phẩm trong vòng 40 phút là sẽ nhận được một thau nhôm đem về. Sản phẩm mà họ giới thiệu là chảo tráng sứ và nồi ủ đa năng chân không có khả năng nấu nhiều loại thức ăn, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian đun nấu đến 75%, giữ nhiệt tốt, hầm nấu thức ăn mang lại hương vị đậm đà, là một sản phẩm hữu ích cho công việc nội trợ thường ngày. Họ cho biết đây là sản phẩm của Cty M.L, đến từ Hải Phòng sẽ được bán trên các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 20-10-2015.

Để giới thiệu đến người tiêu dùng, họ đã có giấy phép của Sở Công Thương TPHCM và Cty đã trích ra 9 tỷ đồng để quảng cáo cho sản phẩm nhưng không phải trên các phương tiện thông tin đại chúng mà trực tiếp tặng sản phẩm thau inox cao cấp cho những người tham dự hội thảo và mong muốn họ sẽ giúp quảng bá cho sản phẩm của Cty sắp được tung ra thị trường. Kết thúc phần buổi sáng, các nhân viên Cty cho biết cuộc hội thảo tiếp tục vào buổi chiều với việc thao tác trực tiếp cách sử dụng và chứng minh hiệu quả của nồi đa năng chân không, ai đến dự cũng sẽ có quà, số lượng không hạn chế, 100 người đến Cty sẽ tặng 100 phần quà, 300 người đến Cty sẽ tặng 300 phần quà. Thấy việc dự hội thảo cũng chẳng nặng nhọc gì, được ngồi máy lạnh, được nghe giới thiệu, chỉ mất chút thời gian, vậy mà khi ra về mỗi người được tặng một cái thau inox nên ai cũng phấn khởi, người nào lên hát, đọc thơ còn được tặng thêm quà là 2 cái thau khác, bảo sao không ham, vì thế số lượng người đến vào buổi chiều còn đông hơn buổi sáng.

Buổi chiều, bà con đến dự được xem các nhân viên của Cty trình diễn việc làm bắp rang bơ bằng chảo tráng sứ và nấu cơm bằng nồi đa năng chân không và được thưởng thức trực tiếp sản phẩm nên không khí càng thêm vui vẻ. Giữa buổi hội thảo, nhân viên Cty cho biết loại thau inox dùng làm quà tặng vào buổi sáng hiện còn rất ít nên Cty sẽ bán với giá 50.000 đồng/cái, nếu ai mua, Cty sẽ có món quà tri ân. Một số người buổi sáng không đi hội thảo nên bỏ tiền ra mua thau, sau đó nhận lại phần quà tri ân của Cty là 1 bì thư, trong đó có… 50.000 đồng. Như vậy, những người này cuối cùng vẫn được thau mà không mất tiền khiến cho những người trước đó không mua cảm thấy tiếc hùi hụi. Nhân viên Cty nói rằng, vấn đề không phải là ở giá trị của cái thau mà đó là sự tri ân khách hàng đã tin tưởng Cty.Nồi đa năng chân không giá gấp 3 lần thị trường và chảo, thau các đối tượng dùng làm mồi nhử.

... bắt con cá rô

Với việc lấy được lòng tin của những người đến dự hội thảo, nhân viên Cty lại tiếp tục giới thiệu bán chiếc chảo tráng sứ với giá 250 ngàn đồng (cho biết giá bán khi ra thị trường vào ngày 20-10 sẽ là 320 ngàn đồng), ai mua thì đặt cọc trước 50 ngàn đồng, sáng hôm sau mang thêm 200 ngàn đồng đến nhận chảo kèm một món quà tri ân khác, mỗi người chỉ được mua 1 sản phẩm và phải trực tiếp đến nhận, không cho người khác nhận thay. Thấy những người mua trước đã được trả lại (quà tri ân) bằng đúng số tiền bỏ ra mua thau nên lần này rất nhiều người đặt cọc tiền để mua chảo với dạt dào hy vọng. Đúng như đã hứa, sáng hôm sau, những người đã đặt cọc nộp thêm mỗi người 200 ngàn đồng nữa thì được nhận 1 cái chảo tráng sứ kèm 1 bì thư trong đó có… 200 ngàn đồng. Như vậy, mua cái chảo chỉ mất có 50 ngàn đồng, quá rẻ so với giá thị trường.

Lúc này trong suy nghĩ của nhiều người thì đây là một Cty rất uy tín, thực sự vì lợi ích của người tiêu dùng nên khi nhân viên Cty nói rằng sẽ có một ít sản phẩm nồi đa năng chân không bán với giá ưu đãi là 1,95 triệu đồng trong dịp tổ chức hội thảo (chỉ bằng 60% giá sẽ bán ra thị trường vào ngày 20-10 là 3,2 triệu đồng) kèm theo 2 phần quà tri ân ý nghĩa hơn nhiều, giá trị hơn nhiều so với lần mua thau, mua chảo trước đó mà họ chưa tiết lộ. Đến lúc này thì nhiều người dự hội thảo dù khó tính nhất cũng đã hoàn toàn bị chinh phục bởi cái cách mua rồi… được sản phẩm còn được trả lại tiền nên ào ào đặt cọc để mua nồi đa năng chân không. Sau khi nhận tiền cọc 100 ngàn đồng cho mỗi cái nồi, nhân viên Cty M.L hẹn 30 phút sau, những người nào đặt cọc mua nồi thì quay lại, mang theo 1,85 triệu đồng để nhận nồi cùng 2 phần quà tri ân của Cty. Việc nhận nồi chỉ diễn ra trong 15 phút nên ai không đến coi như mất tiền đặt cọc.

Đúng giờ hẹn, những người đặt cọc mua nồi quay lại nơi hội thảo và nộp đủ số tiền thì được nhận được 1 phiếu nhận hàng. Lúc này nhân viên Cty mới tiết lộ 2 món quà bí mật, đó là một bộ dao inox (theo nhân viên Cty thì có giá 500 ngàn đồng) và 1 bì thư, trong đó có 1 phiếu bảo hành và một số tiền nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Sau đó mọi người được hướng dẫn xếp thành một hàng ra nhận nồi ở phía ngoài hội trường. Chiếc nồi và bộ dao được gói chung vào một túi  ni-lông chất trên một xe tải, 2 nhân viên Cty, một người phát nồi, một người phát bì thư cho những người có phiếu nhận hàng và chỉ trong một loáng số hàng trên xe đã được giao hết và các nhân viên cũng nhanh chóng rút lui.

Những người mua nồi lúc này mở bì thư ra mới biết số tiền trong đó chỉ có 100 ngàn đồng chứ không phải 500 ngàn đồng hay 1 triệu đồng như họ hy vọng. Xót xa hơn là khi xem kỹ chiếc nồi mà theo quảng cáo là đáy nồi được gắn chiếc vòng hợp kim thì thực ra nó chỉ là chiếc nồi inox bình thường được gắn thêm 1 chiếc vòng gang thu nhiệt ở đáy. Loại nồi ủ đa năng này bán đầy tại các siêu thị, trung tâm điện máy hay trang web bán hàng trực tuyến với giá chỉ từ 500 - 700 ngàn đồng, chỉ vì thiếu thông tin, ít hiểu biết, họ phải mua với giá cắt cổ gần 2 triệu đồng. Nhiều người mua nồi đa năng chân không vào các ngày 12 và 13-9 ở P. Phú Trung và nhiều người khác hẳn đã không sập bẫy nếu biết rằng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng lừa đảo đã thực hiện ở nhiều địa phương khác như Thái Bình, Đắc Lắc, Hà Tĩnh và nạn nhân của chúng lên đến hàng trăm người. Đề nghị chính quyền, CA các địa phương siết chặt quản lý, không để những kẻ lừa đảo có cơ hội hoạt động.

K.T