“Nữ quái” trộm sổ đỏ của cha đi lừa đảo

Thứ năm, 14/04/2022 06:54
Làm ăn thua lỗ, Lê Thị Dân (1988, trú xã Duy Vinh, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) trộm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của cha ruột đi thế chấp để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Ngày 12-4, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Dân về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Phiên tòa xét xử bị cáo Dân.
Phiên tòa xét xử bị cáo Dân.

Theo cáo trạng, năm 2016, Lê Thị Dân kinh doanh shop giày dép tại chợ Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) có quen biết với bà Nguyễn Thị Bích Th. (1982, trú xã Cẩm Kim, TP Hội An). Năm 2017, việc kinh doanh của Dân không thuận lợi dẫn đến thua lỗ, nợ nần. Lợi dụng sự quen biết với bà Th. nên Dân đã nảy sinh ý định vay tiền của bà Th. để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Để thực hiện hành vi, Dân nói dối với bà Th. rằng cần vay tiền để cho người khác vay lại với mức lãi suất cao nhằm hưởng chênh lệch. Vì chỗ quen biết, bà Th. tin tưởng cho Dân vay tiền với lãi suất 5%/tháng.

Sau khi vay tiền của bà Th., Dân dùng để tiêu xài cá nhân và trả tiền gốc và lãi vay cho bà Th. khi đến hạn. Những lần vay đầu, Dân đều trả đầy đủ tiền gốc và lãi nên bà Th. đã tin tưởng cho Dân vay tiền nhiều lần với số tiền vay lớn hơn. Đến khi số tiền nợ quá lớn, Dân xin bà Th. rằng cho mình trả tiền lãi, còn tiền gốc giữ lại để cho người khác vay thì bà th. đồng ý. Thủ đoạn của Dân là lấy khoản vay sau, trả lãi cho khoản vay trước và sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Đến khi số tiền nợ quá lớn, sợ bà Th. không tiếp tục cho Dân vay tiền nên Dân đã lấy trộm sổ đỏ số 051/QSDĐ, tờ bản đồ số 2, số thửa 945 của ông Lê Văn H. (cha ruột của Dân) đưa cho bà Th. giữ để bà Th. tin tưởng tiếp tục cho Dân vay tiền.

Đến cuối năm 2017, Dân đã vay của bà Th. rất nhiều lần với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Dân trích ra 500 triệu đồng để trả lãi cho bà Th., số còn lại đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Lúc bà Th. yêu cầu trả nợ, Dân than vãn rằng là những người vay tiền đã bỏ trốn, xin bà Th. cho thêm thời gian trả nợ.

Ngày 1-1-2018, Dân và bà Th. đã thỏa thuận cùng lập bản hợp đồng cho Dân mượn số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Bà Th. gia hạn cho Dân trong thời hạn 6 tháng phải trả lại số tiền đã vay. Để tạo được sự tin tưởng của bà Th. về việc trả nợ, Dân đã đưa nội dung sổ đỏ của ông Lê Hiến vào hợp đồng cho mượn tiền và viết giấy cam đoan trả nợ cho bà Th. Sau đó, bà Th. nhiều lần yêu cầu Dân trả nợ nhưng do không có tiền để trả nên Dân vào xã Mỹ Quang (H. Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) lẩn trốn.

Sau khi Lê Thị Dân bỏ trốn khỏi địa phương, bà Th. đến gặp ông Nguyễn Thanh V. (là chồng của Dân) để yêu cầu trả nợ và ông V. đã trả 500 triệu đồng. Quá trình điều tra, Dân đã trả thêm cho bà Th. 100 triệu đồng, như vậy Dân còn chiếm đoạt số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Dân khai nhận, do việc kinh doanh thua lỗ nên bị cáo nảy sinh ý định lừa dối bà Th. để vay tiền trả nợ và sử dụng tiêu xài cá nhân đến mất khả năng trả nợ. Do đó, bị cáo càng lún sâu vào việc lừa gạt bà Th. để lấy tiền tiêu xài. Qua xem xét hồ sơ vụ án và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tuyên bị cáo Lê Thị Dân 8 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

LÊ VƯƠNG