Ông Putin tuyên bố tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine

Thứ bảy, 10/12/2022 10:10
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8-12 tuyên bố các lực lượng Nga sẽ tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine, bất chấp chỉ trích của phương Tây.

"Có rất nhiều bàn tán về các cuộc tập kích của chúng tôi vào hạ tầng năng lượng của quốc gia láng giềng. Đúng. Chúng tôi đang làm điều đó. Nhưng ai đã buộc chúng tôi phải làm điều này. Ai đã tấn công cầu Crimea? Ai đã cho nổ tung đường dây điện của nhà máy điện hạt nhân Kursk", Tổng thống Nga Putin phát biểu trong một sự kiện diễn ra ở Điện Kremlin. Theo ông, những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine là phản ứng sau vụ nổ trên cầu Crimea và các cuộc tấn công khác. Ông cũng cáo buộc Kiev cho nổ tung đường dây điện từ nhà máy điện hạt nhân Kursk, miền nam nước Nga, và không cung cấp nước cho thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine.

Kể từ ngày 10-10, Nga bắt đầu chiến lược tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các hạ tầng năng lượng quan trọng trên khắp Ukraine. Các cuộc tập kích diện rộng đã phá hủy một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine, đẩy hàng triệu người dân nước này vào cảnh mất điện, nước và dịch vụ thiết yếu khác.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1-12 cho biết, các cuộc tập kích diện rộng vào hạ tầng nhằm đáp trả các mối đe dọa từ Kiev. "Các cơ sở hạ tầng này hỗ trợ khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc", ông nói. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, các cuộc tấn công này nhằm làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc vận chuyển binh sĩ và khí tài do phương Tây cung cấp đến tiền tuyến.

Theo giới chuyên gia, chiến thuật tập kích diện rộng vào hạ tầng năng lượng là cách Nga muốn làm nản chí của người Ukraine khi mùa đông bắt đầu, buộc Kiev đồng ý ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng, kho dự trữ tên lửa của Nga đã cạn kiệt, chỉ còn đủ cho vài đợt tấn công diện rộng như vậy. Đáp lại chiến thuật này của Nga, Ukraine kêu gọi phương Tây viện trợ thêm nhiều hệ thống phòng thủ hiện đại giúp họ bảo vệ hạ tầng trước nguy cơ bị tập kích tên lửa.

A.B