Pháp có tân Thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Thứ năm, 11/01/2024 16:36
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9-1 đã chọn đồng minh thân cận của mình là ông Gabriel Attal làm Thủ tướng mới của nước này. Ông Attal, 34 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất của Pháp từ trước đến nay.
Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: CNBC
Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: CNBC

Thăng tiến nhanh

Tân Thủ tướng Gabriel Attal theo học tại École Alsacienne, ngôi trường tư thục ở Paris được nhiều bậc phụ huynh nổi tiếng trong giới chính trị và nghệ thuật "chọn mặt gửi vàng". Sau khi đỗ tú tài, ông theo học Đại học Sciences Po danh tiếng, lấy bằng thạc sĩ về các vấn đề công. Ông gia nhập đảng Xã hội vào năm 2006. Năm 2012, sau thời gian thực tập tại văn phòng Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine, mẹ của người bạn cùng lớp, ông Attal bắt đầu làm việc toàn thời gian tại cơ quan này ở tuổi 23. Năm 2016, ông rời đảng Xã hội để gia nhập đảng ôn hòa En March của ông Macron. Kể từ đó, ông Attal thăng tiến nhanh chóng trong chính trường với tốc độ "không gì cản được", theo tờ Guardian.

Ông Attal là người phát ngôn của chính phủ Pháp trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Điều này cũng góp phần nâng cao danh tiếng của ông trong lòng công chúng Pháp. Kể từ đó, sự nghiệp chính trị của ông đã phát triển với tốc độ chóng mặt mặc dù tuổi nghề còn tương đối trẻ. Trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Macron, ông Attal được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Công trình công cộng và Tài sản công. Từ tháng 7-2023, ông Attal đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục và Thanh niên quốc gia.

Như vậy chỉ sau hơn một thập kỷ, ông Gabriel Attal đã thăng tiến từ một tân binh trong Bộ Y tế lên đến chức vụ nhà nước cao thứ 2 tại Pháp. Trong bài phát biểu sau khi được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Attal đề cập đến giáo dục, lạm phát, tự do hóa nền kinh tế Pháp và phát triển thanh niên là những ưu tiên của đất nước. Trong đó, ông nhấn mạnh giáo dục phải là trung tâm của các ưu tiên.

Kỳ vọng của Tổng thống Macron

Việc bổ nhiệm ông Attal diễn ra sau khi Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cùng nội các đệ đơn từ chức sau chưa đầy 2 năm tại nhiệm trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic Paris 2024 và bầu cử Nghị viện châu Âu trong mùa hè. Sự ra đi của cựu Thủ tướng Borne diễn ra trong bối cảnh chính phủ Pháp dự kiến triển khai một cuộc cải tổ nội các lớn nhằm lấy lại lòng tin của công chúng. Tổng thống Macron và chính phủ của ông đang bị tụt lại trong các cuộc thăm dò dư luận, trong khi đối thủ Le Pen và phe cực hữu đang nhận được mức độ ủng hộ chưa từng có. Tổng thống Pháp dường như đang muốn thực hiện những thay đổi chính trị trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào mùa hè này và trước Thế vận hội ở Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều kỳ vọng khi bổ nhiệm ông Attal làm thủ tướng. Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne, người phụ nữ thứ hai nắm giữ chức vụ thủ tướng Pháp. Nếu bà Borne được đánh giá cao về sự nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong Chính phủ sau thời gian đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, một vị trí có tầm quan trọng chính trị. "Năng lượng và sự trung thành của ông là những điều khiến tôi tin tưởng", Tổng thống Macron viết trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X sau thông báo về việc bổ nhiệm.

Theo tờ Guardian, một trong những lý do quan trọng khiến ông Macron lựa chọn ông Attal là bởi chính khách 34 tuổi nằm trong nhóm được ưa thích nhất tại Pháp. Ông là người bình tĩnh, có kỹ năng và nhận được ủng hộ của dư luận bởi luôn cởi mở về cuộc sống cá nhân, bao gồm cả trải nghiệm từng là nạn nhân của nạn bắt nạt khi còn niên thiếu.

Theo Al Jazeera, hầu hết các chính trị gia và nghị sĩ đều nhất trí rằng ông Attal là một người giao tiếp rất giỏi và là chính trị gia đầy tham vọng. Tuy nhiên, vẫn phải chờ xem ông sẽ trở thành thủ tướng như thế nào. Chắc chắn đây sẽ là thách thức đối với ông Attal vì vấn đề lớn đối với Tổng thống Macron là không chiếm được đa số ghế trong nghị viện. Vì vậy, bất kỳ nhân vật nào giữ ghế thủ tướng cũng có nhiệm vụ rất khó khăn là cố gắng tập hợp tất cả các bên lại với nhau nhằm cố gắng thông qua các đạo luật nào thay mặt tổng thống.

Ngoài ra, kênh Al Jazeera nhận định việc Tổng thống Macron bổ nhiệm ông Attal với hy vọng nhận được thêm ủng hộ trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6. Đạt được kết quả tốt trong các cuộc bầu cử ở châu Âu là yếu tố quan trọng nếu ông Macron muốn duy trì tầm ảnh hưởng ở Liên minh châu Âu như trong sáu năm qua.

AN BÌNH