Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Thứ sáu, 19/05/2023 08:41
Chiều 18-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi- ông Trần Hoàng Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác đảm bảo cung ứng điện và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn. Dự buổi làm việc có Thành viên Hội đồng Thành viên EVN Nguyễn Đức Cường, cùng thành viên trong Đoàn công tác của EVN.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, Công ty đang quản lý vận hành hơn 295km đường dây 110kV, hơn 86km đường dây 35kV, 10 trạm biến áp 110kV…đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Sản lượng ngày hiện tại ở tỉnh Quảng Ngãi là 7,5 triệu kWh. Trong khung giờ từ 20 giờ đến 23 giờ, công suất cực đại khoảng 340MW, trong đó các khu công nghiệp chiếm khoảng 150MW, còn lại là điện sinh hoạt và dịch vụ. Phụ tải cực đại dự báo năm 2023 khoảng 500MW, tăng 6% so với cùng kỳ. Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh, dẫn đến việc điều hoà phụ tải gặp nhiều khó khăn. Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã có những phương án điều hòa phụ tải khi thiếu nguồn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo EVN cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ban ngành và doanh nghiệp trong tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ với EVN trong thời gian qua. EVN nhấn mạnh trong thời điểm hiện nay, việc tiết kiệm điện đang diễn ra cấp thiết hơn bao giờ hết, do tình hình hạn hán xảy ra trên diện rộng, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp, các nguồn nhiệt điện hoạt động không ổn định, một số nguồn phải đưa ra bảo dưỡng, sửa chữa; trong khi đó nhu cầu điện dùng cho sản xuất và sinh hoạt của người dân ngày càng tăng, dự báo phụ tải sẽ tăng cao nên việc cung cấp điện trong thời gian đến sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa khô năm 2023. EVN đã gửi văn bản đến các tỉnh, thành phố, đề nghị sử dụng điện tiết kiệm.

Đồng thời, lãnh đạo EVN bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần thực hiện tiết kiệm điện trong bối cảnh hiện nay; tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị chiếu sáng công cộng, nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ thương mại… Đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi đề nghị EVN tận dụng tối đa nguồn điện hiện có trên địa bàn tỉnh, tiếp tục đầu tư các trạm biến áp 110kV cho các địa phương miền núi, sớm hoàn thành lưới điện hạ áp nông thôn. Đặc biệt là tạo điều kiện và có cơ chế với điện mặt trời mái nhà ở Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung đã chia sẻ, hỗ trợ tỉnh trong việc đảm bảo cung ứng điện và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác tiết kiệm điện, đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm nghiên cứu có những giải pháp cụ thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong việc đảm bảo cung ứng điện.

P.V