Nga bắn nổ tung xuồng tự sát tập kích tàu tình báo

Thứ năm, 25/05/2023 18:10
Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắn hạ một xuồng cảm tử của đối phương tấn công tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs tại Biển Đen.
Chưa rõ quân đội Ukraine đang biên chế bao nhiêu xuồng tự sát loại này.
Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 24/5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tàu thu thập thông tin tình báo Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen đã bị tập kích bởi các xuồng cảm tử tại khu vực gần eo biển Bosphorus. Hiện chưa rõ nguồn gốc của những chiếc xuồng này.
Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tàu Ivan Khurs bị tấn công khi đang tiến hành tuần tra các đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Blue Stream.
Sau khi phát hiện xuồng cảm tử áp sát, súng máy trên tàu Ivan Khurs đã được lệnh khai hỏa. Toàn bộ mục tiêu đã bị tiêu diệt sau những loạt đạn chính xác từ tàu Ivan Khurs.
"Tất cả các xuồng cảm tử của đối phương đã bị phá hủy bởi hỏa lực trên tàu thu thập thông tin tình báo của chúng ta", ông Igor Konashenkov nhấn mạnh.
Xuồng tự sát không người lái (USV) được giới chuyên gia quân sự nhận định là một trong những loại vũ khí mới cực nguy hiểm có khả năng định hình tác chiến hiện đại.
Thật vậy, xuồng tự sát không người lái có thể mang theo lượng chất nổ lớn để đâm vào tàu chiến, tàu hàng, hay các bến cảng của đối phương.
Với ưu thế nhỏ gọn, khả năng cơ động cao... chúng âm thầm tập kích gây nên những thiệt hại lớn cho đối phương.
Cùng với UAV đã thể hiện rất rõ vai trò trong tác chiến hiện đại, USV được dự báo sẽ giúp cho lực lượng sở hữu chúng chiếm ưu thế trước đối thủ trong các cuộc giao tranh.
So với UAV, thì USV vẫn còn phát triển khá khiêm tốn, hiện chỉ có một vài quốc gia nghiên cứu và chế tạo.
Trong số những quốc gia đi dầu trong lĩnh vực phát triển xuồng tự sát có Ukraine, USV của họ có chiều dài 5,5 m, nặng gần một tấn.
USV này có tải trọng hữu ích 200 kg, tức có thể mang theo 200 kg thuốc nổ cực mạnh.
Chúng đạt tốc độ tối đa 80 km/h, tầm hoạt động 800 km.
...bán kính chiến đấu 400 km.
Chúng có thể vận hành tự động trong 60 giờ liên tục.
Loại xuồng tự sát không người lái này được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và điều khiển qua máy quay quang học.
Điều này sẽ giúp hạn chế thời gian phát hiện và đánh chặn của đối phương.
Mỗi hệ thống USV hoàn chỉnh gồm xuồng tự sát, đài điều khiển mặt đất, hệ thống vận chuyển và bảo dưỡng, cùng trung tâm xử lý dữ liệu.
Chưa rõ quân đội Ukraine đang biên chế bao nhiêu xuồng tự sát loại này.

Theo ANTD.VN