Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Nga và Ukraine nói gì?

Thứ hai, 22/05/2023 09:39
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận thành phố Bakhmut đã được kiểm soát hoàn toàn trong khi phía Ukraine cho rằng những tuyên bố này được đưa ra "quá sớm".

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Yevgeny Prigozhi hôm 20-5 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine sau nhiều tháng giao tranh với Ukraine. "Trưa nay, chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut", ông Prigozhin phát biểu trong đoạn video đăng tải ngày 20-5. Theo lời ông Prigozhin, những khu tòa cao tầng cuối cùng mà lực lượng Ukraine cố thủ suốt thời gian qua hiện đã thuộc sự kiểm soát của Nga. Theo ông Prigozhin, Wagner đã tham chiến ở Bakhmut suốt 224 ngày. Ông cho biết thêm, các đơn vị của Wagner sẽ tiếp tục hiện diện ở Bakhmut cho đến ngày 25-5. Trong thời gian này, Wagner sẽ tăng cường phòng thủ cho thành phố. Sau đó, Wagner sẽ bàn giao quyền kiểm soát cho Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị của Wagner sẽ được nghỉ ngơi và tập hợp lại sau nhiều tháng chiến đấu căng thẳng.

Sáng 21-5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut chiến lược ở Donbass sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Chiến dịch trong thành phố đã được thực hiện bởi các hoạt động tấn công của lực lượng Wagner cùng với sự hỗ trợ từ trên không và pháo binh từ quân thường trực Nga. "Ở hướng tác chiến Bakhmut, các nhóm xung kích của công ty an ninh tư nhân Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân đã hoàn thành giải phóng Bakhmut", Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Theo hãng thông tấn TASS, trong tuyên bố ngày 21-5, văn phòng báo chí của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các lực lượng Wagner và quân đội Nga về thành công ở Bakhmut.

Trong khi đó, quân đội Ukraine khẳng định tuyên bố giành quyền kiểm soát Bakhmut của nhóm Wagner là không chính xác. CNN đưa tin lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố vào ngày 21-5 rằng họ vẫn chưa từ bỏ Bakhmut: "Các trận chiến giành Bakhmut vẫn tiếp diễn". Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định các lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn đang giữ vững trận địa. "Đã có những trận giao tranh dữ dội tại Bakhmut. Tình hình hiện đang vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, các binh sĩ của chúng tôi vẫn đang giữ vững trận địa phòng ngự tại khu vực quận Litak. Lực lượng phòng thủ Ukraine cũng đang kiểm soát được một số cơ sở công nghiệp và hạ tầng quan trọng trong thành phố", bà Maliar nhấn mạnh.

AN BÌNH