Ukraine tìm cách bao vây Bakhmut sau khi Nga kiểm soát thành phố

Thứ ba, 23/05/2023 14:33
Ukraine nói rằng các lực lượng của họ vẫn đang tiến công xung quanh các rìa của Bakhmut, nhằm bao vây thành phố sau khi Moscow tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn điểm nóng giao tranh này.

Ngày 21-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Bakhmut. Bộ trên tuyên bố rằng chiến dịch Bakhmut được thực hiện bởi lực lượng quân sự tư nhân Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân từ các lực lượng chính quy của Nga. Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi người đứng đầu Wagner, Evgeny Prigozhin, thông báo trên mạng xã hội rằng các chiến binh của ông ta đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã ca ngợi quân đội chính quy và nhóm quân sự tư nhân Wagner với chiến thắng ở Bakhmut.

Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận rằng thành phố đã thất thủ. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anna Malyar nhấn mạnh rằng những tuyên bố về việc chiếm được Bakhmut là "quá sớm". Tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lực lượng lục quân Ukraine, cho biết các lực lượng của Kiev vẫn kiểm soát một phần "không đáng kể" của Bakhmut, và điều đó sẽ cho phép họ tiến vào thành phố khi tình hình thay đổi. Tướng Syrskyi cho biết hôm 21-5, ông đã đến thăm các vị trí tiền tuyến gần Bakhmut. Ông Syrskyi khẳng định các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến công dọc theo sườn thành phố. Tuy vậy, Tổng thống Ukraine, Zelensky ngày 21-5 dường như thừa nhận Kiev đã mất kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Khi được phóng viên hỏi liệu Ukraine có còn kiểm soát Bakhmut hay không, ông trả lời: "Tôi nghĩ là không".

B.N