Ukraine báo động không kích khắp cả nước

Thứ sáu, 19/05/2023 08:16
Rạng sáng 18-5, giới chức Ukraine phát báo động không kích trên toàn quốc và cảnh báo khả năng Nga sẽ tấn công tên lửa vào nhiều tỉnh thành.
Các nhà chức trách Ukraine kiểm tra phần còn lại của các tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào Kiev. Ảnh: Reuters
Các nhà chức trách Ukraine kiểm tra phần còn lại của các tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào Kiev. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, rạng sáng 18-5, còi báo động không kích vang lên ở Vinnytsya, Kirovohrad, Cherkassy, Chernivtsi, Khmelnitsky, Dnipro ở miền Nam và miền Trung nước này. Báo động cũng vang lên ở thủ đô Kiev và một số khu vực miền Bắc như Zhytomyr. Các kênh Telegram khác cũng cảnh báo nguy cơ không kích nhằm vào Poltava ở miền Trung, Mykolaiv ở miền Nam. Kênh Telegram của các lực lượng vũ trang Ukraine đăng nội dung yêu cầu cư dân thủ đô Kiev nên ở trong các nơi trú ẩn an toàn. Một nhân chứng ở Kiev nghe thấy các đơn vị phòng không đang tham chiến. Tiếng nổ cũng vang lên ở các thành phố lớn khác, nhưng không rõ đây là do tên lửa Nga hay đạn phòng không Ukraine.

Tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có

Trong thông cáo được đăng tải sau đó, chính quyền vùng thủ đô Kiev xác nhận trong đêm 17, rạng sáng ngày 18-5, quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích với "quy mô, cường độ và chủng loại tên lửa" lớn chưa từng có nhằm vào thành phố này. Theo chính quyền Kiev, trong đợt tập kích này, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã được sử dụng để phóng tên lửa vào lãnh thổ Ukraine. "Lần này, các vụ tấn công đã được tiến hành bởi các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 từ khu vực biển Caspian. Các tên lửa được sử dụng trong đợt này có thể là tên lửa hành trình X-101. Sau khi phóng tên lửa, đối phương đã điều động máy bay không người lái (UAV) cảnh giới tới Kiev", thông cáo trên viết.

Ông Serhii Popko, người đứng đầu chính quyền Kiev sau đó tuyên bố toàn bộ các tên lửa được Nga sử dụng trong vụ tập kích thủ đô đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, các mảnh vỡ của tên lửa vẫn gây ra một số thiệt hại tại các quận Darnytsky và Desniansky trong thành phố. Thiệt hại lớn nhất trong cuộc tập kích sáng 18-5 được ghi nhận tại khu vực quận Desniansky với các đám cháy xảy ra tại cơ sở của một hợp tác xã sửa chữa ô-tô.

Tại thành phố cảng Odessa, một người thiệt mạng và hai người bị thương sau khi một tên lửa đánh trúng cơ sở hạ tầng công nghiệp, quân đội Ukraine cho biết. "Hầu như toàn bộ tên lửa của đối phương đã bị bắn hạ trên biển bởi lực lượng phòng không Ukraine. Tuy nhiên, một cơ sở công nghiệp đã bị đánh trúng, khiến ít nhất một người thiệt mạng và hai người khác bị thương", phát ngôn viên chính quyền quân quản thành phố Odessa Serhiy Bratchuk thông tin trên trang Telegram cá nhân.

Cản trở kế hoạch phản công của Kiev?

Gần đây, Nga đang tăng đáng kể tần suất tập kích các thành phố của Ukraine. Vụ tập kích hôm 18-5 là vụ tập kích tên lửa thứ 9 chỉ trong vòng chưa đầy một tháng được quân đội Nga tiến hành nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trong ngày 17-5, quân đội Nga cũng sử dụng tên lửa hành trình tập kích và phá hủy hoàn toàn kho đạn lớn tại thành phố Mykolaiv. Hôm 16-5, thủ đô Kiev bị tập kích dữ dội bất thường. Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ 18 tên lửa Nga, trong đó có 6 quả đạn siêu vượt âm Kinzhal, song Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin. Nga tuyên bố đã dùng tên lửa Kinzhal phá hủy radar đa năng và 5 bệ phóng của tổ hợp Patriot trong đợt tập kích Kiev.

Theo giới quan sát, các vụ tập kích tên lửa dữ dội trong thời gian qua được Nga tiến hành nhằm phân tán lực lượng, qua đó ngăn chặn đà phản công của quân đội Ukraine. Từ hơn một tháng nay, quân đội Ukraine đã tích cực chuẩn bị để tiến hành một chiến dịch phản công lớn với mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ ly khai ở khu vực miền Đông và miền Nam nước này.

Theo giới chức Ukraine, Nga tăng cường độ không kích nhằm đánh giá và tìm cách bào mòn lưới phòng không đối phương, cản trở kế hoạch phản công quy mô lớn của Kiev. "Lực lượng Nga đang thử thách và tìm phương án làm cạn kiệt năng lực phòng không của chúng tôi. Họ cũng mở rộng phương thức tấn công và áp dụng những chiến thuật mới, vì không có nguồn cung vũ khí ổn định cho hoạt động tác chiến. Đối phương muốn xác định vị trí các tổ hợp phòng không của chúng tôi", Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam thuộc quân đội Ukraine cho biết.

AN BÌNH

LHQ hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 17-5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 60 ngày, song lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề tồn tại mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ sẽ cần tiếp tục thảo luận.

Phát biểu với báo giới, ông Guterres cho rằng cần thiết phải đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài để cải thiện và gia hạn sáng kiến vốn đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu vì các sản phẩm của Ukraine và Nga góp phần "nuôi sống thế giới". Tổng thư ký LHQ cho biết thêm thỏa thuận ngũ cốc này đã cho phép 1 tàu của Chương trình Lương thực thế giới chở 30.000 tấn lúa mì đến Sudan, quốc gia đang có xung đột và gặp khó khăn về an ninh lương thực.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định đánh giá chung của Nga về tình hình liên quan đến thỏa thuận này vẫn không đổi.

B.N