Quân đội Nga mở lối an toàn cho người dân Kiev rời thủ đô

Thứ hai, 28/02/2022 17:58

Nga kêu gọi người dân Ukraine khẩn trương sơ tán khỏi thủ đô Kiev, trong khi giới chức Kiev cảnh báo người dân nên ở trong nhà trong bối cảnh chiến sự tiếp diễn.

Một đường phố ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: Getty

Theo hãng RT của Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 kêu gọi người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev. Cụ thể, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, người dân Kiev có thể di chuyển an toàn bằng cách đi theo đường cao tốc về phía Vasilkov - một thành phố cách thủ đô Ukraine 20 km về phía tây nam. "Đây là hướng thông thoáng và an toàn cho người dân Kiev sơ tán", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ này cũng nói rằng Nga "chỉ tấn công các mục tiêu quân sự" và tuyên bố dân thường Ukraine sẽ không gặp rủi ro. 

Lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra khi phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến có cuộc đàm phán hòa bình tại Belarus ngày 28/2 (giờ địa phương). Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu rằng ông kỳ vọng rất thấp vào cuộc đàm phán, đồng thời tuyên bố Ukraine không có ý định đầu hàng. 

Hãng CNN của Mỹ dẫn lời Hội đồng thành phố Kiev sáng 28/2 cho biết, thủ đô của Ukraine đã trải qua một đêm chủ nhật "êm đềm" nhưng cảnh báo người dân thủ đô nên ở trong nhà khi chiến sự vẫn tiếp diễn. 

"Nhìn chung, đêm qua là một đêm êm đềm, ngoại trừ một số cuộc giao tranh nhỏ lẻ. Thành phố đang chuẩn bị để sẵn sàng phòng thủ trước các đợt tấn công của các lực lượng Nga, vì vậy, nếu bạn ra ngoài sau 20h, bạn sẽ thấy các công sự, bẫy xe tăng và các công trình phòng thủ khác trên đường phố Kiev", hội đồng thành phố Kiev thông báo. 

Các cửa hàng tạp hóa và phương tiện giao thông công cộng ở Kiev sẽ hoạt động từ 8h và các chuyến tàu điện ngầm sẽ ít hơn bình thường. 

"Vui lòng, không rời khỏi nhà trừ khi có việc khẩn cấp", hội đồng thành phố Kiev cảnh báo và nói thêm rằng, các cuộc giao tranh trên đường phố vẫn diễn ra. 

Lệnh giới nghiêm ở thủ đô Kiev vẫn có hiệu lực từ 22h tới 7h sáng hôm sau. 

Theo Dân Việt