Tết an bình

Thứ hai, 30/01/2023 09:23
Khi người người, nhà nhà sum vầy vui đón Tết cổ truyền, cũng là thời điểm cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an TP Đà Nẵng nói riêng gồng gánh trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên từng ngả đường, góc phố. Hạnh phúc lớn nhất mỗi CBCS hướng đến là bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN cứu phượt thủ rơi xuống khu vực đèo Hải Vân trong dịp Tết.
Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng hỗ trợ, giúp đỡ người dân trên đường di chuyển về quê đón Tết.

Vì nhân dân phục vụ

Với phương châm "việc nước trước việc nhà", tất cả CBCS Công an TP Đà Nẵng đều xem đây vừa là trách nhiệm nặng nề, vừa là niềm vinh dự, tự hào, vẻ vang được Đảng, ngành và nhân dân giao phó. Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng CAQ Hải Châu cho biết, từ trước Tết cả tháng, CAQ đã quán triệt đến các đội nghiệp vụ, Công an các phường chuẩn bị chu đáo các phương án đảm bảo ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm. Bên cạnh rà soát, kiểm diện các đối tượng nghi vấn, nguy cơ cao có hành vi vi phạm pháp luật, CAQ thường xuyên phối hợp với các lực lượng nòng cốt cơ sở bám đường tuần tra kiểm soát phòng chống trộm cắp, cướp giật tài sản cũng như bảo vệ các điểm vui chơi. "Nhờ chủ động tốt các phương án, tình hình ANTT tại địa bàn quận được đảm bảo, người dân vui đón Tết trong an bình. Toàn địa bàn không xảy ra vụ việc lớn gây mất ANTT, không để hình thành điểm nóng. Ngoài tuần tra, thức cho nhân dân vui chơi, CAQ cũng cắt cử lực lượng tăng cường đảm bảo an toàn cho người dân, du khách tại các điểm vui chơi, nhất là khu công viên đường 2-9, khu đường Hoa Bạch Đằng", Đại tá Trần Phước Hương thông tin.

Ở địa bàn quận huyện, xác định tinh thần vì nhân dân phục vụ, công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm của lực lượng Công an cơ sở, CS PCCC, CHCN cũng được thực hiện hiệu quả. Đêm đến, các tổ công tác xuyên đêm tuần tra khép kín địa bàn, không để cho các loại tội phạm hoạt động, lộng hành. Đã có rất nhiều hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND để lại ấn tượng tốt trong lòng dân. Theo Thượng tá Phạm Hồng Hải- Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng, ngoài kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp cho người dân tha phương về quê đón Tết cùng người thân, gia đình. "Trước tình hình người dân sử dụng xe máy, đi tàu lửa... về quê ăn Tết nhiều, nhất là ga tàu, trên tuyến quốc lộ 1A, 14B, đèo Hải Vân..., Phòng CSGT đã bố trí lực lượng tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Ngoài huy động lực lượng đảm bảo tốt an toàn giao thông, đơn vị còn bố trí gần 10 điểm cung ứng hỗ trợ nước uống, thức ăn bánh mỳ, quần áo ấm... tại các trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, Hòa Hiệp… phát miễn phí cho người dân, đồng thời sử dụng xe tải CSGT chở các phương tiện bị hư hỏng qua đèo và tuyên truyền cho người dân tham gia giao thông về quê được an toàn", Thượng tá Hải cho biết.

Xuyên suốt những ngày Tết, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, duy trì trực ban chuyên trách để kịp thời tiếp nhận chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, tổ chức thường trực 24/24 giờ tiếp nhận và xử lý thông tin cháy, CNCH đảm bảo kịp thời, chính xác, hiệu quả. Trong đêm 27-1 (mồng 6 Tết), Đà Nẵng mưa to, gió lớn kèm theo thời tiết lạnh, nhận tin báo cháy tại cảng cá Thọ Quang, lực lượng đã huy động tối đa phương tiện, lực lượng để chữa cháy 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu tại đây. Suốt hơn 3 tiếng quần thảo trên sông và trên bờ, ngoài dập tắt đám cháy trên 2 tàu cá, hơn 60 tàu, thuyền khác neo đậu liền kề với giá trị hơn 100 tỷ đồng cũng được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các lực lượng khác di tản, bảo vệ không để cháy lan. Tiếp đó, khuya 28-1 (mồng 7 Tết), cũng trong điều kiện thời tiết giá lạnh, CAQ Liên Chiểu đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH xuyên đêm, băng rừng tìm kiếm một phượt thủ rơi xuống vực ở đèo Hải Vân. Đến rạng sáng 29-1, nạn nhân mới được tìm thấy trong tình trạng đa chấn thương, sức khỏe yếu.

Ngoài thực hiện công tác thường trực chiến đấu, CBCS còn có thêm trọng trách nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị chức năng theo dõi bám sát địa bàn, nhất là các địa bàn, cơ sở nhạy cảm về chính trị, kinh tế có yếu tố nước ngoài; tổ chức kiểm tra công tác thường trực của các đội viên PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các địa điểm vui chơi, tổ chức sự kiện. Việc bố trí những kíp xe, CBCS đáp ứng yêu cầu chữa cháy nhanh, cơ động, góp phần giúp người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra đảm bảo ANTT trong dịp Tết.

Xứng đáng được ghi nhận, biểu dương

Để triển khai cao điểm bảo vệ Tết, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó tập trung thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm... Nhờ đó, an ninh chính trị được giữ vững ổn định, tội phạm được kiểm soát, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; không để xảy ra biểu tình, phá hoại, đình công, lãn công, gây rối ANTT; không để xảy ra tội phạm, vụ việc nghiêm trọng. Trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ xảy ra 2 vụ phạm tội về trật tự xã hội, trong đó đã điều tra, làm rõ 1 vụ; phát hiện 1 vụ, bắt 1 đối tượng, thu giữ 7 gói ma túy tổng hợp. Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường cũng đã kiểm tra, xử lý nghiêm. Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội được tăng cường; tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn, làm bị thương 1 người…

Sự tận tụy, vì nhân dân phục vụ của CBCS Công an TP Đà Nẵng đã góp phần làm nên thắng lợi chung của lực lượng Công an toàn quốc trong dịp cao điểm bảo vệ Tết. Tại hội nghị giao ban trực tuyến ngày 27-1, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và Bộ Công an, tăng cường nhiều biện pháp công tác, kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu vừa bảo đảm ANTT, để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm. "Vừa qua, tôi đã ký thư, đồng thời thông báo cho nhân dân cả nước biết được hoạt động ra quân đảm bảo ANTT của toàn lực lượng Công an. Không chỉ ra quân đảm bảo tốt ANTT, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, mà dịp Tết, rất nhiều hình ảnh đẹp, việc làm cảm động của lực lượng Công an được nhân dân ghi nhận, báo chí phản ánh đậm nét. Ngoài những hoạt động giúp dân để bà con vui xuân đón Tết, những hình ảnh như CSGT giúp dân sửa xe, hỗ trợ cho bà con trên đường về quê đón Tết; hay các lực lượng Công an hỗ trợ người già neo đơn; Cảnh sát PCCC cứu người, trong đó có nhiều người lúc túng quẫn tìm đến cái chết đã được cứu…, tất cả đã để lại hình ảnh đẹp, được nhân dân, dư luận biểu dương. Những việc làm đó đều hướng đến việc thực hiện chính sách không để ai không có Tết", Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN cứu phượt thủ rơi xuống khu vực đèo Hải Vân trong dịp Tết.

Tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP cũng đánh giá cao sự tận tụy, cống hiến của mỗi CBCS, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT, không để xảy ra điểm nóng, vụ việc phức tạp, giúp bà con nhân dân vui một mùa xuân an bình. Thời gian đến, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu lực lượng Công an các cấp cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nhất quyết không được để xảy ra bị động bất ngờ, để hình thành các băng nhóm tội phạm, nhất là tội phạm xã hội đen. Đặc biệt lưu ý, những vụ việc Ban chỉ đạo quan tâm phải phấn đấu điều tra làm rõ nhanh; bảo vệ an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm; các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hội nghị và đoàn khách quốc tế. Cùng với đó, tiếp tục tập trung triển khai các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung vào các loại tội phạm đang nổi lên; duy trì tuần tra kiểm soát 24/24 giờ, nhất là lực lượng 911, 8394, lực lượng phòng chống cướp giật và các loại tội phạm khác; tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Công Hạnh-Mai Vinh