Thế giới nguy cơ “bạo loạn lương thực” do xung đột Ukraine

Thứ ba, 05/04/2022 15:55
Xung đột giữa Nga và Ukraine không chỉ gây ra bất ổn khu vực mà còn có thể mang lại những hậu quả toàn cầu khi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng.
Nga và Ukraine là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới.
Nga và Ukraine là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới.

Giới chuyên gia mới đây đã lên tiếng cảnh báo một cuộc khủng hoảng lương thực “nghiêm trọng chưa từng có” đang đến gần, khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, khiến vụ Xuân ở Ukraine có thể bị gián đoạn và Nga hạn chế xuất khẩu.

Nga, Ukraine chiếm 1/3 nguồn cung lúa mỳ toàn cầu

Hai năm trước, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley đã cảnh báo khoảng 270 triệu người trên toàn thế giới đang đứng trên bờ vực của nạn đói do đại dịch COVID-19.

Giờ đây, Liên hợp quốc cảnh báo do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, một số quốc gia đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng như Haiti, Yemen. Ông David Beasley Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho rằng thế giới sẽ nhận thấy rõ quy mô thực sự của vấn đề này vào mùa Thu. Hiện chưa có quốc gia nào có thể bù đắp được xuất khẩu lúa mỳ của Nga và Ukraine, vốn chiếm 1/3 nguồn cung trên toàn cầu. Điều này khiến việc tìm kiếm nguồn cung lương thực có nguy cơ trở thành vấn đề chính trên thế giới trong một năm tới.

Nga và Ukraine là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mỳ và 17% sản lượng ngô, 32% lúa mạch và 75% dầu hướng dương. Sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây đã và đang có tác động đến giá ngũ cốc thế giới. Trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất ở châu Âu Euronext, giá một tấn lúa mỳ xay xát giao tháng 3 đang dao động quanh mức 275 Euro (308 USD) và giá ngô kỳ hạn là 260 Euro. Tuy các mức giá này chưa chạm đến mức kỷ lục được ghi nhận vào mùa Thu năm ngoái (khoảng 310 Euro/tấn đối với lúa mỳ), nhưng cũng khiến thế giới hồi hộp lo lắng.

Các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn cung cấp ngũ cốc từ Nga và Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây cũng gặp khó khăn. Khó khăn về hậu cần trên biên giới với Romania, Hungary, Slovakia và Ba Lan, khiến Ukraine chỉ có thể xuất sang châu Âu 600.000 tấn ngũ cốc/tháng, thay vì 5 triệu tấn ngũ cốc/tháng như trước đây.

Lo ngại cho chuỗi cung ứng

Từ ngày 15-2 đến ngày 30-6, Nga dự định bán ra nước ngoài tới 11 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 8 triệu tấn lúa mỳ.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây hầu như không ảnh hưởng đến mặt hàng này, nhưng gần 90% lượng ngũ cốc được vận chuyển ra thị trường nước ngoài qua cảng Novorossiysk và phần lớn các tuyến hàng hải ở Biển Đen bị đóng cửa. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu lúa mỳ từ Nga và Ukraine sẽ giảm 7 triệu tấn, tức là giảm 12% so với mùa trước. Lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá ngũ cốc vào giữa tháng 3 lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Trước khi xung đột xảy ra, Ukraine nhận 75% dầu diesel từ Nga, phần còn lại được cung cấp bằng đường biển, song các tuyến đường hàng hải đã bị đóng cửa.

Việc thiếu hụt dầu diesel cần thiết cho máy móc nông nghiệp khiến nước này khó bắt đầu vụ gieo trồng mùa Xuân. Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi ngày 4-4 xác nhận tình trạng này, đồng thời cảnh báo rằng xung đột tiếp diễn có nguy cơ dẫn tới giá cả leo thang trên toàn thế giới. Hạn hán ở Canada và Mỹ đã đẩy giá lượng thực lên cao trong năm ngoái. Tình hình địa chính trị căng thẳng đã làm tăng nhu cầu về ngũ cốc. Cộng đồng quốc tế lo ngại rằng Nga sẽ không thể chuyển giao các lô hàng ngũ cốc cho khách hàng, dẫn đến tăng giá lương thực.

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) chỉ ra rằng việc bù đắp hoàn toàn cho sự vắng mặt của Ukraine trên thị trường ngũ cốc bằng nguồn cung từ các nước khác là một nhiệm vụ không khả thi. Trong mọi trường hợp, chi phí sản xuất sẽ tăng, và điều này sẽ gây ra một đợt tăng giá mới. Theo chuyên gia công nghiệp Leonid Khazanov, phương Tây không nên áp đặt trừng phạt Nga, bởi châu Phi và Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với nạn đói và bất ổn do giá lương thực tăng mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia Thierry Pouch cảnh báo, nếu giá ngũ cốc tiếp tục tăng, các quốc gia phía Nam Địa Trung Hải sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng hàng đầu. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn xã hội và các cuộc bạo loạn sẽ khó có hồi kết.

KHẢ ANH