Tiếp xúc cử tri Hòa Nhơn, Thiếu tướng Trần Đình Chung nói về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua mạng

Thứ sáu, 29/09/2023 07:10
Trong chương trình tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28-9, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng gồm Thiếu tướng Trần Đình Chung- Phó Cục trưởng Cục An ninh nội bộ Bộ Công an và ông Trần Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Hòa Nhơn,  huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng
Đại biểu Trần Đình Chung và đại biểu Trần Chí Cường trả lời cử tri xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Đại biểu Trần Đình Chung và đại biểu Trần Chí Cường trả lời cử tri xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Công Hùng (xã Hòa Nhơn) nêu vấn đề nạn cho vay lãi nặng lộng hành, gây hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội. Nhiều nhóm cho vay lãi nặng đổ về Đà Nẵng hoạt động. Cơ quan chức năng thường trả lời là loại tội phạm này tinh vi, xảo quyệt nhưng số điện thoại cho vay dán công khai khắp các trụ điện thì có căn cứ vào đó để theo dõi, xử lý được không?.

Trả lời cử tri, Thiếu tướng Trần Đình Chung cho biết, những số điện thoại, app (ứng dụng) được đăng tải trên mạng xã hội toàn là app ảo, số điện thoại không chính xác. "Cử tri hỏi tại sao chúng tôi không căn cứ vào app, số điện thoại để xử lý. Lực lượng Công an cũng đã liên hệ, vay tiền nhưng các đối tượng nắm địa bàn rất nhanh, kiểm tra thông tin người vay. Điều này khiến cho lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn", Thiếu tướng Chung cho hay.

Theo Thiếu tướng Chung, thời gian qua, xuất hiện một số đối tượng ở biên giới phía Bắc, thậm chí có người Trung Quốc thuê người Việt Nam sử dụng trạm phát sóng BTS giả để lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng các trạm phát sóng rất nhỏ để trên ô-tô, xe máy đi đến các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Trạm BTS giả này phát ra sóng wifi hoặc 4G lấn át các trạm phát sóng chính thống. Các số điện thoại ảo, sim ảo đều xuất phát từ các trạm BTS giả này. Người dân chuyển tiền xong về, trong ngân hàng ngay lập tức không còn khoản tiền này nữa, đây là thủ đoạn mới, tinh vi hơn. Các địa phương cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn cho nhân dân biết để tránh bị lừa đảo…

Thiếu tướng Chung cho biết, Bộ Công an đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin-Truyền thông và các ngân hàng tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm lợi dụng công nghệ cao. Bộ Công an sẽ phối hợp thanh tra, kiểm tra, điều chỉnh các quy định cho chặt chẽ hơn. Bà con cử tri cũng cần sáng suốt hơn trong việc xem, đọc các thông tin trên mạng. Nên vay tiền ở các nguồn chính thống, không tham gia vay lãi nặng.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng phàn nàn về tình trạng ngập lụt trên địa bàn Đà Nẵng ngày càng nghiêm trọng; tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế vẫn còn tại một số bệnh viện. Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, ngành Y tế của thành phố đã có kết quả đấu thầu thuốc men, vật tư sinh phẩm. Dự kiến trong tháng 10, hàng hóa từ các gói thầu sẽ về để phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân. Về tình trạng ngập lụt đô thị, thành phố đang tập trung quyết liệt giải quyết tình trạng này. Nhưng cần có thời gian để khớp nối các hệ thống thoát nước mới và cũ, mong bà con cử tri cùng chung tay làm vệ sinh các hệ thống cống rãnh, để mỗi khi có mưa lớn hệ thống cống rãnh thoát nước nhanh hơn trong mùa mưa bão.

Hồng Thanh