Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng trước phiên xét xử

Thứ ba, 04/04/2023 18:22
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu trước các đối thủ trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, mặc dù ông đang bị truy tố và phải hầu tòa ngày 4-4.

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 3-4, khoảng 48% số người ủng hộ đảng Cộng hòa muốn ông Trump đại diện đảng này tranh cử "ghế nóng" tại Nhà Trắng. Tỷ lệ này tăng so với mức 44% trong cuộc thăm dò từ ngày 14-20/3. Trong khi đó, khoảng 19% số người được hỏi ủng hộ đối thủ nặng ký nhất của ông Trump là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, giảm mạnh từ mức 30% thăm dò trong tháng 3. Các đối thủ khác của ông Trump chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức một con số.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 31-3 đến 3-4, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền "mua" sự im lặng của nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump vẫy chào người ủng hộ khi đến Tháp Trump ở New York, Mỹ, hôm 3-4. Ảnh: AFP
Ông Trump vẫy chào người ủng hộ khi đến Tháp Trump ở New York, Mỹ, hôm 3-4. Ảnh: AFP

Hôm 3-4, ông Trump đã đến thành phố New York bằng máy bay riêng, nghỉ đêm tại Tháp Trump trước khi trình diện tòa án trong ngày 4-4. New York đã tăng cường an ninh cho ngày ông Trump xuất hiện. Chính quyền thành phố lo ngại đám đông ủng hộ cựu tổng thống Mỹ có hành vi quá khích, lặp lại kịch bản bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1-2021.

Trước bản cáo trạng, cựu Tổng thống Trump luôn phủ nhận hành vi sai trái và được cho là sẽ không nhận tội khi ra hầu tòa ngày 4-4. Ông khẳng định mình "hoàn toàn vô tội", gọi quyết định truy tố nhằm vào mình là "đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử".

BẢO NGÂN