Xung đột Nga - Ukraine: Lực lượng Chechnya sẽ thay thế nhóm Wagner ở chảo lửa Bakhmut

Thứ hai, 08/05/2023 08:56
Tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cho biết các binh sĩ thuộc trung đoàn đặc biệt Akhmat đang chờ lệnh tiến vào Bakhmut sau khi lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner đề nghị bàn giao các vị trí tại Bakhmut cho lãnh đạo Chechnya.
Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner , trên chiến trường. Ảnh: TASS
Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner , trên chiến trường. Ảnh: TASS

Viết trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 6-5, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner cho biết: "Tôi đề nghị ngài ban bố lệnh chiến đấu trước 0h ngày 10-5 về vấn đề chuyển giao các vị trí của lực lượng Wagner ở Bakhmut và vùng ngoại vi cho các đơn vị của tiểu đoàn Akhmat". "Tôi rất cảm kích ông Ramzan Kadyrov vì đã đồng ý đảm nhận các vị trí của chúng tôi ở Bakhmut, nhiều khả năng ông ấy sẽ có được mọi thứ ông ấy cần và tất cả các nguồn lực cần thiết", lãnh đạo Wagner cho biết thêm. "Tôi đã liên lạc với các đại diện của Kadyrov để bắt đầu chuyển giao các vị trí ngay lập tức để vào lúc 0h ngày 10-5, thời điểm mà chúng tôi ước tính năng lực chiến đấu của chúng tôi sẽ cạn kiệt hoàn toàn, những người bạn chiến đấu của chúng tôi sẽ đảm nhận các vị trí của chúng tôi và tiếp tục cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut", ông Prigozhin nhấn mạnh.

Hôm 4-5, ông Prigozhin tuyên bố sẽ bàn giao lại các vị trí ở Bakhmut cho quân đội Nga vào 10-5 và các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân này sẽ rút về căn cứ hậu phương để ổn định hàng ngũ. Theo ông, quyết định rút quân nhằm ngăn các thành viên tập đoàn quân sự thiệt mạng vô nghĩa vì thiếu đạn dược, đồng thời cho rằng "lỗi hoàn toàn thuộc về Bộ Quốc phòng Nga". “Các chàng trai của tôi sẽ không phải chịu những tổn thất vô ích và phi lý ở Bakhmut nếu không có đạn dược", ông Prigozhin nói trong video kèm theo thông báo rút quân bằng văn bản gửi tới người đứng đầu bộ tổng tham mưu Nga, Bộ Quốc phòng và Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là chỉ huy tối cao.

Một ngày sau, tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, nói rằng Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga sẽ mất đi lực lượng tác chiến dày dặn kinh nghiệm nếu ông Prigozhin và lực lượng Wagner rời Bakhmut. Ông Kadyrov ca ngợi các đơn vị của Wagner, nói rằng cả hai nhóm đã sát cánh chiến đấu trong các trận chiến "khó khăn nhất" ở Popasna, Severodonetsk và Lysychansk. Ông Prigozhin đã cảm ơn ông Kadyrov về lời đề nghị thế chân lực lượng Wagner ở Bakhmut, đồng thời nói rằng các lực lượng Chechnya "chắc chắn" sẽ giành quyền kiểm soát Bakhmut. "Các chiến binh Akhmat đã sẵn sàng lên đường đến Bakhmut. Chúng tôi đang chờ lệnh. Một số đơn vị đã bắt đầu hành quân", tướng Kadyrov thông báo trên Telegram ngày 6-5. Ông Kadyrov cho hay đã ký đơn gửi Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Putin, trong đó cho biết các đơn vị thuộc trung đoàn đặc biệt Akhmat sẵn sàng kiểm soát thành phố Bakhmut và "quét sạch lực lượng Ukraine cùng NATO" khỏi đây. Tướng Kadyrov tuyên bố lực lượng Chechnya cùng Bộ Quốc phòng Nga đã nghiên cứu chiến thuật riêng ở Bakhmut và tin rằng cách đánh mới sẽ "phát huy hiệu quả". Tổng thống Putin và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga chưa phản hồi về thông tin này.

Về phía Ukraine, giới chức nước này đánh giá, nếu Wagner thực sự rút quân khỏi Bakhmut, đây sẽ là một bước ngoặt lớn trên chiến trường. Tuy nhiên, Kiev tỏ ra hoài nghi về kế hoạch rút quân của Wagner. Thay vào đó, họ cho rằng, Wagner dường như đang củng cố lực lượng, củng cố các vị trí để giành quyền kiểm soát Bakhmut trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 9-5 tới đây. Tuyên bố của quân đội Ukraine cũng mâu thuẫn với tuyên bố của ông Prigozhin rằng lực lượng của ông ở Bakhmut thiếu đạn dược. Người phát ngôn quân đội Ukraine Serhii Cherevatyi cho biết: “Chỉ riêng ngày hôm nay (6-5), 520 viên đạn đã được bắn từ các loại pháo khác nhau ở Bakhmut và khu vực lân cận".

Giao tranh ở Bakhmut, nơi mà Nga coi là bàn đạp để tiến tới các thành phố khác ở vùng Donbas, là trận chiến khốc liệt nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người ở cả hai bên. Nhóm Wagner cho biết đã kiểm soát 95% diện tích Bakhmut, một thành phố ở miền Đông Ukraine với dân số hơn 70.000 người trước xung đột. Lãnh đạo nhóm Wagner hôm 6-5 tuyên bố, quân đội Ukraine chỉ còn kiểm soát khu vực rộng khoảng 2,5km2 tại thành phố Bakhmut và Ukraine đang phải điều động hàng trăm lính đến Bakhmut mỗi ngày để bù đắp thương vong.

AN BÌNH