Loạt vụ nổ ở Kiev và nhiều thành phố Ukraine sau vụ UAV tập kích Điện Kremlin

Thứ năm, 04/05/2023 12:10
Nhiều vụ nổ được ghi nhận ở thủ đô Kiev và các thành phố khác ở Ukraine vào sáng sớm ngày 4/5, giới chức và truyền thông Ukraine cho biết.

Hiện chưa rõ quy mô và mục đích cuộc tập kích diễn ra vào rạng sáng ngày 4/5. Từ tháng 10/2022, Nga thường tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa tầm xa nhằm vào nhiều mục tiêu ở Ukraine, theo Reuters.

Thông tin về loạt vụ nổ diễn ra chưa đầy 24 giờ sau một đợt không kích của Nga ở thành phố Kherson. Hôm 3/5, Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công Điện Kremlin bằng hai máy bay không người lái (UAV). Điện Kremlin cũng đưa ra cảnh báo đáp trả Kiev.

Phóng viên tờ Kyiv Independent ghi nhận hai tiếng nổ lớn xảy ra vào rạng sáng ở Kiev. Chính quyền quân sự thành phố thông báo các hệ thống phòng không đang được kích hoạt.

Nhà chức trách vùng thủ đô Kiev ban hành cảnh báo về nguy cơ UAV tập kích và khuyến cáo người dân tìm nơi trú ẩn.

Hình ảnh vụ nổ xảy ra ở thành phố Odessa vào ngày 4/5/2023.

Các phương tiện truyền thông Ukraine cũng đưa tin về những vụ nổ xảy ra ở thành phố Zaporizhzhia và Odessa.

Theo Reuters, một số vụ nổ xảy ra ở phía nam thành phố Zaporizhzhia. Yuri Malashko, lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Zaporizhzhia nói các hệ thống phòng không Ukraine đang hoạt động để đối phó các mối đe dọa.

Tiếng còi báo động được ghi nhận ở hầu hết các vùng lãnh thổ phía đông của Ukraine, gồm Chernihiv, Sumy, Poltava, Kirovohrad, Kharkiv, Mykolaiv, Odessa, Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine ban hành cảnh báo về "mối đe dọa ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công tên lửa".

"Trong bối cảnh tần suất các cuộc tập kích trên khắp Ukraine ngày càng tăng, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Mỹ về mối đe dọa từ các cuộc tấn công tên lửa, đặc biệt là ở vùng thủ đô Kiev," tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về cuộc tập kích mới nhất.

Ukraine thời gian gần đây cũng bị cáo buộc đứng sau các cuộc tập kích bằng UAV nhằm vào các kho nhiên liệu của Nga. Một kho dầu của Nga ở bán đảo Crimea bốc cháy hôm 29/4 và một kho dầu khác nằm gần cầu Crimea cũng bị bốc cháy vào ngày 3/5, nghi do UAV tấn công.

Theo Tri thức & Cuộc sống