Biểu tình phản đối xung đột Gaza lan rộng

Thứ sáu, 03/05/2024 15:10
Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ trong nỗ lực giải tán đám đông bày tỏ ủng hộ người Palestines, kêu gọi chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát New York bắt sinh viên biểu tình phản đối chiến sự Gaza tại Đại học Columbia. Ảnh: Reuters
Cảnh sát New York bắt sinh viên biểu tình phản đối chiến sự Gaza tại Đại học Columbia. Ảnh: Reuters

Người biểu tình ủng hộ Palestine và Israel đụng độ nhau

Những căng thẳng chồng chất liên quan cuộc xung đột Hamas-Israel trong các trường đại học ở Mỹ đã bùng phát thành bạo lực ngày 1-5 khi một nhóm người biểu tình ủng hộ Israel tấn công một nhóm người ủng hộ Palestine trong khuôn viên chi nhánh Đại học Columbia tại Los Angeles (UCLA).

Ẩu đả xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ một nhóm người chiếm tòa nhà ở chi nhánh Đại học Columbia tại New York và giải tán khu trại biểu tình trong khuôn viên trường này. Trước khi đụng độ xảy ra, một số quản lý tại UCLA cho rằng việc cắm trại trong khuôn viên trường là vi phạm quy định của trường đại học và kéo theo cả những người không liên quan đến khuôn viên trường. Sau đó, nhóm người phản đối hoạt động cắm trại biểu tình đã xông vào tấn công người biểu tình. Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy trong nhóm tấn công có nhiều người đeo mặt nạ và một số người có vẻ như không phải sinh viên đã ném đồ vật, phá bỏ các hàng rào bằng gỗ và thép được dựng lên để che chắn cho khu trại. Nhóm này còn hô khẩu hiệu ủng hộ người Do Thái khi những người biểu tình ủng hộ Palestine cố gắng chống trả.

Vụ ẩu đả kéo dài vài giờ từ 23h đêm 30-4 đến rạng sáng 1-5 (giờ Mỹ) khi cảnh sát được huy động đến hiện trường. UCLA đã phải hủy toàn bộ lịch học trong ngày 1-5 và thông báo điều tra về vụ ẩu đả giữa 2 nhóm biểu tình, không loại trừ khả năng sẽ có những người bị bắt giữ hoặc cho thôi học, thôi việc. Hiệu trưởng UCLA Gene Block nêu rõ hành động tấn công bạo lực nhằm vào nhóm người biểu tình ủng hộ người Palestine là vi phạm quy định của nhà trường. Thị trưởng Los Angeles, bà Karen Bass và Thống đốc bang California Gavin Newsom cùng ra thông báo lên án các hành vi bạo lực trong đêm 1-5 đồng thời yêu cầu điều tra.

Tình trạng hỗn loạn cũng xảy ra tại Đại học Columbia chi nhánh New York, buộc lực lượng cảnh sát phải can thiệp, bắt nhiều người biểu tình chiếm giữ Hội trường Hamilton. Cảnh sát cũng giải tán khu cắm trại của người biểu tình trong khuôn viên trường. Thị trưởng New York, Eric Adams, cho biết cảnh sát đã bắt giữ khoảng 300 người liên quan.

Những ngày gần đây, các sinh viên đã tổ chức tuần hành hoặc cắm trại trong khuôn viên của hàng chục trường trên cả nước nhằm phản đối cuộc xung đột ở Gaza và yêu cầu các trường dừng hợp tác với những công ty ủng hộ Chính phủ Israel. Ít nhất hàng chục người đã bị bắt tại Đại học Wisconsin-Madison khi cơ quan thực thi pháp luật tiến vào để tháo dỡ một khu lều trại. Giới chức đã khảo sát thiệt hại từ một số tòa nhà và khuôn viên trường City College of New York, sau khi những người biểu tình đập vỡ cửa kính, vẽ bậy lên tường và lục soát tài sản công cộng. Trong khi đó, tối ngày 1-5, cơ quan thực thi pháp luật đã dỡ bỏ các khu lều trại và bắt giữ ít nhất 17 cá nhân tại khuôn viên Đại học Texas ở Dallas vì tội xâm phạm hình sự.

Lan sang Trung Đông, châu Âu

Theo báo Washington Post, các cuộc biểu tình phản chiến trong các đại học Mỹ cũng đã lan sang Trung Đông và châu Âu. Từ Kuwait đến Lebanon, Ai Cập và TP Ramallah (Bờ Tây), sinh viên đã chiếm lấy các vị trí trung tâm trong khuôn viên trường và giương các biểu ngữ vào hôm 29 và 30-4. Họ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza và đòi các trường đại học thoái vốn khỏi các công ty làm ăn với Israel.

Phong trào biểu tình ủng hộ người dân Palestine đã diễn ra rầm rộ trong nhiều tháng gần đây tại London và các thành phố khác của Anh. Ngày 1-5, sinh viên nhiều trường đại học tại Anh bắt đầu tổ chức biểu tình nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine, đồng thời gây áp lực kêu gọi các trường đại học ngừng hoạt động hợp tác liên quan đến quân sự với quân đội Israel. Làn sóng biểu tình của các sinh viên đang diễn ra tại ít nhất 6 trường đại học tại các thành phố lớn của Anh, trong khi sinh viên tại một số trường đại học khác cũng đang có kế hoạch cho các hoạt động tương tự.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống bài Do Thái

Với 320 phiếu thuận và 91 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 2-5 đã thông qua dự luật chống bài Do Thái trong bối cảnh xảy ra làn sóng biểu tình bất ổn tại nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ. Đạo luật Nhận thức về chống bài Do Thái do nhóm hạ nghị sĩ lưỡng đảng đề nghị, đứng đầu là Hạ nghị sĩ Mike Lawler của đảng Cộng hòa, đại diện cho bang New York và được 15 hạ nghị sĩ Dân chủ đồng bảo trợ. Hiện văn kiện này được chuyển đến Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

AN BÌNH