Báo Nga: Nổ lớn khiến tàu chiến mạnh nhất hạm đội Biển Đen hư hại nặng

Thứ năm, 14/04/2022 10:22
Tuần dương hạm tên lửa Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen bị hư hại nặng sau tiếng nổ lớn. Toàn bộ thủy thủ đoàn được sơ tán, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Tuần dương hạm tên lửa Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen.
Tuần dương hạm tên lửa Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen.

Toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu được sơ tán sau vụ nổ ở kho chứa đạn dược trên tàu. Nguyên nhân được xác định là do cháy, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Phía Nga nói chiến hạm Moskva bị hư hại nặng nề. Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn đang được điều tra.

Tuần dương hạm tên lửa Moskva thuộc lớp Slava, hạ thủy năm 1979, là tàu chiến mạnh nhất của hạm đội Biển Đen. Tàu được trang bị 16 bệ phóng tên lửa chống hạm cỡ lớn, 64 bệ phóng tên lửa phòng không S-300 và nhiều loại vũ khí khác.

Soái hạm của hạm đội Biển Đen tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine từ tháng 2.

Giới chức Ukrane tối ngày 13.4 cho biết, một tổ hợp tên lửa chống hạm Neptune do nước này phát triển, đã khai hỏa từ thành phố cảng Odessa và hai lần bắn trúng tuần dương hạm Moskva, khiến con tàu này bốc cháy.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine và Maksim Marchenko, lãnh đạo chính quyền ở Odessa, là những người đưa ra tuyên bố trên.

Tên lửa Neptune được phát triển từ nguyên mẫu Kh-35 của Liên Xô, tầm bắn khoảng 300km và được thiết kế để tấn công các tàu chiến có lượng giãn nước khoảng 5.000 tấn. Tuyên bố trên của giới chức Ukraine hiện chưa được kiểm chứng.

Việc soái hạm Moskva bị hư hại nặng là tổn thất đáng kể đối với Nga, sau khi hải quân nước này mất tàu đổ bộ Saratov do bị trúng tên lửa Ukraine vào cuối tháng 3.

Nga hiện không có khả năng đóng mới các tàu chiến cỡ lớn tương tự như Moskva.

Theo Dân Việt