Bảo tàng Quân khu 5: Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống

Thứ bảy, 15/06/2024 19:47

Tọa lạc tại số 3 đường Duy Tân (quận Hải Châu, Đà Nẵng), Bảo Tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5 và Bảo tàng Khu 5 (gọi tắt là Bảo tàng Quân khu 5) luôn làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, phối hợp tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm, làm đa dạng, phong phú cách tiếp cận hiện vật, thu hút ngày càng nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Thuyết minh cho CBCS trong triển lãm nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc 11-6 (1948-2018).
Triển lãm lưu động "Chiến thắng Điện Biên Phủ, sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Sư đoàn 2.

Với diện tích rộng hơn 9 ha, Bảo tàng được chia làm hai khu trưng bày: khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày bên trong.

Khu ngoài trời bao gồm khuôn viên Nhà sàn Bác Hồ (theo tỷ lệ 1/1 đúng với di tích ở Thủ đô Hà Nội) với vườn cây, ao cá, hệ thống đường đi tham quan; khu vực trưng bày các vũ khí thể khối lớn như máy bay, xe tăng, xe bọc thép, pháo, các loại vũ khí của quân đội Pháp, Mỹ do bộ đội Khu 5 thu được và sử dụng "vũ khí địch đánh địch" trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Khu trưng bày bên trong có 4 phòng trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh; 12 phòng trưng bày thể hiện quá trình ra đời, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 từ ngày thành lập (16-10-1945) đến nay; 1 phòng trưng bày chuyên đề. Đặc biệt, ở đây có nhiều hình ảnh, hiện vật quý thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, hiệu quả của sức mạnh chiến tranh nhân dân ở Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, thể hiện tấm lòng son sắt, thủy chung của quân, dân Khu 5 đối với Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ Khu 5.

Người dân, học sinh trên địa bàn tham quan triển lãm.

Những năm qua, cùng với thực hiện thành kính, trang nghiêm các Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bia tưởng niệm các liệt sĩ văn nghệ sĩ, báo chí Liên Khu 5 của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) LLVT Quân khu 5 và nhân dân trên địa bàn; Bảo tàng tổ chức thi kể chuyện về Bác Hồ, về Bộ đội Cụ Hồ thông qua những tư liệu, hiện vật được trưng bày, triển khai "Giờ học lịch sử tại Bảo tàng" cho các em học sinh, tổ chức các cuộc triển lãm… Trung tá Thân Ngọc Huệ - Giám đốc Bảo tàng cho biết: "Được khởi công xây dựng từ năm 1976, trải qua quá trình phát triển, Bảo tàng Quân khu 5 đã đón hàng chục triệu lượt khách, trong đó có hơn 50 vạn lượt khách nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu và học tập. Địa chỉ này không những giúp công chúng được tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà còn quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và địa bàn Khu 5 nói riêng".

Mỗi hiện vật là một câu chuyện cảm động. Đại úy Nguyễn Vũ Hoài Linh - Trợ lý Ban Trưng bày-Tuyên truyền của Bảo tàng giới thiệu: "Ở đây có gần 400 hiện vật, tư liệu về Bác Hồ, trong đó, đa số đều được phục chế lại từ hiện vật, tư liệu gốc của Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Riêng đối với các tư liệu, hiện vật thể hiện tình cảm mà quân và dân Khu 5 đối với Người đều là những hiện vật, tư liệu gốc. Trong đó có nhiều hiện vật, tư liệu như tấm ảnh Bác Hồ, chiếc áo do Bác tặng hay chiếc khăn quàng cổ, chiếc khăn thêu để tặng Bác… được quân và dân Khu 5 gìn giữ, cất giấu cẩn thận. Có nhiều trường hợp dù gặp hiểm nguy do địch lùng sục, tìm kiếm nhưng CBCS ta vẫn sẵn sàng hy sinh để cất giữ, bảo vệ, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đem tặng lại cho Bảo tàng".

Đồng thời Bảo tàng cũng đang sở hữu nhiều tư liệu quý về cuộc đấu tranh, hy sinh vì dân tộc của CBCS LLVT Khu V. Đó là bộ khóa chốt chì của anh hùng liệt sĩ Đặng Tiến Lợi, được anh dùng để đánh mìn vào khu rada của Mỹ ngụy ở bán đảo Sơn Trà vào ngày 15-8-1972 hay đôi dép của chị Phan Thị Mùa - Nữ biệt động TP Đà Nẵng bền bỉ vận chuyển 4 kg thuốc nổ để phá kho xăng của địch, phá hủy hàng triệu lít xăng, gây thiệt hại nặng cho kho xăng của Mỹ, ngụy ở TP Đà Nẵng v.v…

Thuyết minh cho CBCS trong triển lãm nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc 11-6 (1948-2018).

Tích cực đổi mới hoạt động trưng bày, hằng năm, Bảo tàng tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều cuộc trưng bày, triển lãm tạo sự tương tác cao đối với khách tham quan như: Bác Hồ với công tác xây dựng Đảng; Bác Hồ với công tác bầu cử Quốc hội; Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước; Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân; Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý; triển lãm chuyên đề "Đi qua cuộc chiến"… Vừa qua, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7-5(1954 - 2024), Bảo tàng đã phối hợp với các đơn vị LLVT Quân khu 5 tổ chức thành công triển lãm tại chỗ và lưu động với chủ đề "Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại".

Trong sổ ghi cảm tưởng tại Bảo tàng, nhiều khách tham quan đến từ các vùng miền khác nhau của đất nước, đã bày tỏ cảm xúc: Qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý được trưng bày và được giới thiệu một cách đầy đủ, súc tích đã giúp chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn nhân cách cao đẹp, tình thương yêu bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Từ đó mỗi người càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Cùng với nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, bảo đảm vệ sinh, an toàn đơn vị, nhất là trong các dịp cao điểm lễ, tết, hiện Bảo tàng đang tích cực đổi mới phương thức đón khách, làm tốt công tác sưu tầm hiện vật, quản lý, tôn tạo, chống xuống cấp các nội dung được trưng bày… Với những thành tích xuất sắc, Bảo tàng Quân khu 5 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng nhiều Bằng khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng".

Đỗ Thị Ngọc Diệp