Biểu tình phản đối chính phủ Israel lớn nhất từ trước đến nay

Thứ hai, 24/06/2024 10:01

Ngày 22-6, khoảng 150.000 người Israel đã tập trung tại Tel Aviv, tổ chức biểu tình chống lại chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, yêu cầu tổ chức bầu cử sớm và trao trả các con tin bị giam giữ ở Gaza. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi xung đột Israel- Hamas bùng phát ở Gaza vào tháng 10-2023.

Người biểu tình cầm biểu ngữ phản đối Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở thủ đô Tel Aviv, Israel ngày 22-6. Ảnh: AFP
Người biểu tình cầm biểu ngữ phản đối Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở thủ đô Tel Aviv, Israel ngày 22-6. Ảnh: AFP

Theo AFP, hàng chục nghìn người biểu tình vẫy cờ Israel và hô khẩu hiệu chống chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tập hợp ở Tel Aviv ngày 22-6. Nhiều người biểu tình giương cao các tấm biển ghi "Thủ tướng phạm tội" và "Ngăn chặn chiến tranh" khi người dân đổ ra các đường phố chính của thành phố lớn nhất Israel. "Tôi ở đây vì lo lắng cho tương lai của các cháu mình. Chúng sẽ không có tương lai nếu chúng tôi không ra ngoài và loại bỏ chính phủ khủng khiếp này", AFP dẫn lời Shai Erel, người tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Tel Aviv của Israel ngày 22-6, nói. Một số khác nằm trên mặt đất phủ đầy sơn đỏ tại Quảng trường Dân chủ để phản đối những gì họ cho là "cái chết của nền dân chủ" ở Israel dưới thời Thủ tướng Netanyahu.

Phát biểu trước đám đông biểu tình, cựu Giám đốc Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel Yuval Diskin chỉ trích ông Netanyahu là "thủ tướng tệ nhất" của quốc gia này. Nhiều người cũng bày tỏ thất vọng với liên minh cánh hữu của Israel, trong đó có Bộ trưởng An ninh Itamar Ben Gvir và nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu. Họ cáo buộc liên minh kéo dài cuộc chiến ở Gaza, gây nguy hiểm cho an ninh đất nước và tính mạng của các con tin bị Hamas giữ. Yoram, hướng dẫn viên du lịch 50 tuổi, cho biết ông tham gia biểu tình hàng tuần vì tin rằng Israel cần tổ chức bầu cử mới. "Tôi thực sự hy vọng chính phủ hiện tại sẽ sụp đổ. Nếu chúng ta đợi tới cuộc bầu cử theo kế hoạch vào năm 2026, đó sẽ không phải là cuộc bầu cử dân chủ", ông Yoram nói.

Hàng nghìn người thân của các con tin và người ủng hộ họ cũng tổ chức cuộc biểu tình riêng vào tối 22-6, yêu cầu chính phủ tìm cách trả tự do cho 116 người vẫn bị Hamas giữ ở Gaza.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal hôm 21-6 đưa tin, 116 người khác đang bị giam giữ ở Gaza, nhưng nhiều người trong số đó bị cho là đã chết. Tờ báo dẫn lời các nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán về con tin và một quan chức Mỹ nắm rõ thông tin tình báo mới nhất cho biết, số con tin còn sống có thể chỉ còn 50 người.

Cuộc biểu tình ở Israel diễn ra trong bối cảnh các cuộc không kích mới của Israel vào Gaza vẫn tiếp diễn. Văn phòng truyền thông chính quyền Dải Gaza do Hamas kiểm soát cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào các quận của thành phố Gaza ngày 22-6. Tại Rafah, người dân cho biết xe tăng Israel đã tiến sâu hơn vào khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố trong những ngày gần đây. Ngày 22-6, lực lượng Israel đã ném bom một số khu vực từ trên không và trên mặt đất, buộc nhiều gia đình phải sống ở những khu vực được quy định là vùng nhân đạo phải di dời để đi về phía Bắc.

Tình hình ở biên giới phía Bắc của Israel, giáp với Lebanon cũng tiếp tục gia tăng căng thẳng. Ngày 19-6, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo lực lượng này đã chuẩn bị cho cuộc xung đột toàn diện với Israel và có thể tấn công các vùng lãnh thổ phía Bắc của nước này trong trường hợp leo thang hơn nữa. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21-6 cảnh báo thế giới đang trên bờ vực của thảm họa, đồng thời chỉ ra những nguy cơ về cuộc xung đột tàn khốc tiềm ẩn giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon. "Một động thái vội vàng-một tính toán sai lầm-có thể gây ra thảm họa vượt xa biên giới và nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng... thế giới không thể để Lebanon trở thành một Gaza khác". Ông Guterres kêu gọi hai bên "khẩn trương tái cam kết" hòa bình, từ bỏ các giải pháp quân sự để giải quyết xung đột.

AN BÌNH

Israel tuyên bố

Ngày 16-6, quân đội Israel thông báo sẽ thực hiện

Bộ trưởng Benny Gantz rút khỏi Nội các chiến tranh Israel

Bộ trưởng Benny Gantz ngày 9-6 đã tuyên bố rút khỏi Nội các chiến tranh Israel.

Israel chuẩn bị tấn công Hezbollah trên bộ ở Lebanon

Chính quyền Israel đã thông báo đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ chống Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Quân đội Israel đã đồng ý huy động bổ sung 50.000 quân.