Chiến sự Israel- Hamas: Mỹ phủ quyết dự thảo ngừng bắn

Thứ sáu, 20/10/2023 08:51
Reuters đưa tin ngày 18-10, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine vì dự thảo này không ghi nhận "quyền tự vệ của Israel".
Người dân xếp hàng chờ nhận thức ăn cứu trợ tại Dải Gaza ngày 15-10. Ảnh: THX
Người dân xếp hàng chờ nhận thức ăn cứu trợ tại Dải Gaza ngày 15-10. Ảnh: THX

"Chính hành động của Hamas đã đem lại cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp này", Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Linda Thomas-Greenfield, nói sau khi bỏ phiếu. "Chúng tôi đang làm việc với Israel, các nước láng giềng, LHQ và các đối tác khác để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza". Bà Thomas-Greenfield cho biết Mỹ thất vọng vì dự thảo nghị quyết không đề cập đến quyền tự vệ của Israel.

Dự thảo này được Brazil soạn thảo nhằm cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza. Cuộc bỏ phiếu dự thảo này đã 2 lần bị trì hoãn trong lúc Mỹ cố gắng làm trung gian đàm phán mở viện trợ cho Gaza. 12 thành viên HĐBA đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo vào ngày 18-10, trong khi Nga và Anh bỏ phiếu trắng. Mỹ - 1 trong 5 thành viên thường trực của HĐBA có quyền phủ quyết - là thành viên duy nhất bỏ phiếu chống.

Việc HĐBA không thông qua được nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza được coi là thất bại của nhiều bên. Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của LHQ Tor Wennesland cho rằng, đang tồn tại nguy cơ "rất thực tế và cực kỳ nguy hiểm" khi xung đột đang có xu hướng được mở rộng. "Đó là một bi kịch khủng khiếp cho những người có liên quan. Tôi lo ngại rằng chúng ta đang đứng trên bờ vực sâu và nguy hiểm có thể làm thay đổi quỹ đạo của cuộc xung đột, nếu không nói là của toàn bộ Trung Đông. Sau hơn một thế kỷ xung đột và hơn nửa thế kỷ chiếm đóng, chúng ta, cộng đồng quốc tế, đã thất bại trong việc đưa các bên đi đến một giải pháp chính trị công bằng và bền vững".

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo sẽ cho phép hàng hóa cứu trợ chuyển từ phía Ai Cập vào Dải Gaza. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Israel sẽ không chặn nguồn cung cấp hàng hóa cứu trợ nhân đạo từ Ai Cập cho Dải Gaza. Thông báo có đoạn lưu ý hàng hóa cứu trợ sẽ được phép đưa vào cho người dân ở phía Nam Dải Gaza miễn là "không đến tay Hamas". Ngoài ra, Israel sẽ không cho phép hàng hóa cứu trợ từ lãnh thổ của nước này sang Dải Gaza cho tới khi các con tin người Israel được trả về nước.

Ngày 19-10, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đáp máy bay xuống Israel. Tại Israel, ông Sunak sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Sunak sẽ có lời chia buồn về mất mát nhân mạng của Israel và Palestine trong cuộc giao tranh, cũng như cảnh báo cho nguy cơ chiến sự leo thang. "Trên hết, tôi ở đây để bày tỏ tinh thần đoàn kết đối với người dân Israel. Các bạn đã trải qua một hành động khủng bố khủng khiếp và không thể diễn tả bằng lời. Tôi muốn người dân Israel biết rằng tôi và nước Anh sẽ luôn sát cánh cùng các bạn", ông Sunak phát biểu trước báo giới Israel.

AN BÌNH