Chiến sự Israel - Hamas: Israel sắp mở chiến dịch tổng tấn công Gaza

Thứ hai, 16/10/2023 09:01
Quân đội Israel hôm 14-10 tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch hiệp đồng trên bộ, trên biển và trên không để đáp trả phong trào Hamas ở Dải Gaza. Trong những ngày tới, quân đội Israel dự định chiếm lấy thành phố Gaza và tiêu diệt đội ngũ lãnh đạo hiện nay của Hamas.
Người Palestine sơ tán khỏi Gaza giữa xung đột Hamas - Israel ngày 13-10. Ảnh: Reuters
Người Palestine sơ tán khỏi Gaza giữa xung đột Hamas - Israel ngày 13-10. Ảnh: Reuters

Sẵn sàng cho cuộc tấn công lớn

Trên trang web chính thức, quân đội Israel cho biết "các binh sĩ và tiểu đoàn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được triển khai trên khắp đất nước và đang tăng cường khả năng sẵn sàng cho các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, tập trung vào những chiến dịch trên bộ quan trọng". Trong tuyên bố của mình, IDF nhấn mạnh những ngày gần đây, các công cụ cần thiết cho tác chiến đã được chuyển đến các khu vực tập kết và ở giai đoạn này, các đơn vị khác nhau của Tổng cục Công nghệ và Hậu cần đang nỗ lực đảm bảo tiêu chuẩn cho các công cụ tác chiến cũng như trang bị cho các binh sĩ những phương tiện chiến đấu tiên tiến mà họ cần".

Hôm 14-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm quân đội ở gần Dải Gaza. "Các bạn đã sẵn sàng cho những gì sắp tới chưa? Nhiều điều sắp xảy ra", ông nói với các binh sĩ. Ông Netanyahu sau đó thảo luận cùng các bộ trưởng trong chính phủ khẩn cấp và nội các thời chiến mới thành lập.

Tờ New York Times dẫn lời các sĩ quan quân đội Israel cho biết, Israel có kế hoạch cử 10.000 quân để giành quyền kiểm soát thành phố Gaza và "hạ gục" các lãnh đạo đối thủ. Đây sẽ là cuộc tấn công lớn nhất kể từ Chiến tranh Lebanon lần thứ hai năm 2006. Trong trận chiến này, IDF sẽ tìm cách kiểm soát các khu vực ở Gaza, ít nhất là tạm thời. Người phát ngôn quân đội Israel Richard Hecht tiết lộ, quân đội nước này sẽ đặc biệt tập trung vào việc "tiêu diệt" thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar. "Người đàn ông đó đang nằm trong tầm ngắm của chúng tôi", ông Hecht cho biết. Theo CNN, Israel sẽ bắt đầu "các hoạt động quân sự quy mô lớn" ở Gaza sau khi dân thường rời đi.

Người Gaza tiến thoái lưỡng nan với lệnh sơ tán

Bắt đầu từ ngày 13-10, IDF đã kêu gọi người Palestine ở phía bắc Dải Gaza sơ tán. Hôm sau, IDF đã sử dụng truyền đơn bằng tiếng Ả rập để thông báo với người dân ở phía Bắc Dải Gaza rằng họ nên di chuyển đến phần phía nam của vùng đất này bằng cách sử dụng các hành lang sơ tán trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Hàng trăm nghìn người Palestine trong khu vực đang đấu tranh với lựa chọn đi hay ở, trong bối cảnh các cuộc không kích từ Israel ngày càng gia tăng. Quân đội Israel tuyên bố chỉ nhắm vào cơ sở hạ tầng của Hamas, không tấn công dân thường, song ở khu vực có mật độ dân số cao như Gaza, thiệt hại với người dân là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người đã chạy trốn về phía nam, cố nhồi nhét trên những chiếc ô-tô của người thân hoặc lê bước qua những con phố ngổn ngang, đổ nát, bất chấp bom đạn đang trút xuống quanh họ. Trong khi đó, bất chấp nguy hiểm, một số người Palestine vẫn cố thủ ở nhà, không sơ tán theo lệnh của Israel.

Theo phía Israel, cuộc tấn công của Hamas từ hôm 7-10 tới nay đã làm làm 1.800 người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Y tế ở Gaza cho biết, ít nhất 1.900 người Gaza - hầu hết là dân thường và trong đó có hơn 600 trẻ em - đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực đông dân cư. Xung đột còn khiến hơn 430.000 cư dân ở Dải Gaza phải di dời.

Hamas đã kêu gọi người dân ở yên tại chỗ và gọi yêu cầu sơ tán của Israel là "chiến tranh tâm lý". Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh kêu gọi người Palestine không sơ tán hay rời Dải Gaza sau các cuộc không kích và yêu cầu của Israel. "Chúng ta không rời khỏi Bờ Tây, Dải Gaza, hay sơ tán sang Ai Cập. Quyết định của chúng ta là ở lại trên đất của mình", ông Haniyeh phát biểu trên truyền hình đêm 14-10. "Chúng ta muốn đẩy lùi những người chiếm đóng khỏi mảnh đất này, để có một nhà nước với Jerusalem là thủ đô và để người dân Palestine trở về", ông Haniyeh nói thêm.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phản đối yêu cầu sơ tán của Israel tại Dải Gaza, cảnh báo việc buộc hàng nghìn bệnh nhân trong bệnh viện phải sơ tán tới những cơ sở y tế vốn đã quá tải tại phía Nam Dải Gaza sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Iran ra cảnh báo nghiêm khắc

Trong một diễn biến liên quan, tờ Tehran Times cho biết phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Beirut của Lebanon, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Israel. Ông Amir Abdollahian kêu gọi Israel chấm dứt hành động tàn bạo ở Dải Gaza, đồng thời nói rằng các nhóm kháng chiến trong khu vực đã "đặt tay lên cò súng". Theo ông Abdollahian, hiện nay, các nhà lãnh đạo của các nhóm kháng chiến đã có sự gắn kết. Mọi người đều đã thiết kế các kịch bản và mọi người đều sẵn sàng thực hiện. "Trong trường hợp cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc và các nhà hoạt động ủng hộ chế độ Do Thái trì hoãn, trục kháng chiến sẽ phản ứng vào thời điểm thích hợp", ông Abdollahian nhấn mạnh. Ông Abdollahian cho biết thêm: "Trong cuộc trò chuyện với những người lãnh đạo phe kháng chiến, tôi nhận thấy rằng phản ứng của phe kháng chiến sẽ có vai trò quyết định làm thay đổi bản đồ hiện tại của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng". Ông Amir Abdollahian cũng không loại trừ việc mở một mặt trận mới trong tình hình nóng bỏng hiện nay. Ông cảnh báo: "Về việc mở ra các mặt trận mới, tôi phải nói rằng mọi khả năng đều phụ thuộc vào diễn biến trên thực địa".

AN BÌNH

Bộ Ngoại giao khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Israel

Chiều 15-10, Bộ Ngoại giao cho biết, tình hình xung đột tại Israel đang diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam cân nhắc:

* Nếu không thật sự cần thiết, không nên đến hoặc tránh đến Israel;

* Nếu đang ở Israel thì cần có phương án sớm sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam;

* Thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cảnh báo của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel) để phản ứng kịp thời.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân như sau:

* Đại sứ quán Việt Nam tại Israel:

+972 50 818 6116; +972 52 727 4248 hoặc 972 50 994 0889;

* Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84;

+84 965 41 11 18. * Email: baohocongdan@gmail.com.