Cục Di sản đề nghị các địa phương cung cấp thông tin về sắc phong

Thứ bảy, 15/04/2023 09:52
Trước sự việc hàng loạt sắc phong được cho là của Việt Nam dưới triều Nguyễn, triều Tây Sơn, triều Lê - Trịnh bất ngờ xuất hiện trên một sàn đấu giá cổ vật ở Trung Quốc, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH- TT&DL) vừa có văn bản gấp gửi 5 tỉnh, thành: Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương đề nghị kiểm tra gấp thông tin trên.

Theo đề nghị của Cục Di sản, các địa phương khẩn trương xác minh tính xác thực của các sắc phong hiện đang rao bán trên có nguồn gốc tại các di tích, bảo tàng và các địa điểm liên quan ở địa phương hay không. Đồng thời thu thập và cung cấp thông tin pháp lý về sắc phong, các thông tin về việc mất cắp sắc phong, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL để tính đến giải pháp hồi hương cổ vật, báo cáo đầy đủ gửi cục trước ngày 17-4 để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

Được biết, trước đó, trên trang mạng xã hội của Trung Quốc được cho là của Công ty đấu giá Yang minh, Thượng Hải, Trung Quốc đang giao bán, đấu giá một số sắc phong của Việt Nam. Cuộc đấu giá này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22-4 tới. Các sắc phong có mức khởi điểm từ 2.800 - 3.500 nhân dân tệ (khoảng 10 - 12 triệu đồng).

T.T- B.T