Cuộc chiến công nghệ giữa Nga và Ukraine trên chiến trường

Thứ hai, 24/04/2023 08:43
Cả Nga và Ukraine đều sử dụng và thử nghiệm nhiều công nghệ tiên tiến trong cuộc xung đột quân sự hiện nay.

"Một chín một mười"

Trong khi quân đội Ukraine và Nga vẫn đang giằng co trên tiền tuyến của chiến trường truyền thống, thì cuộc chiến lớn đầu tiên của châu Âu trong thời đại Internet cũng đã mở ra một chiến trường công nghệ khi cả hai bên tranh giành lợi thế với máy bay không người lái (UAV) và liên lạc vệ tinh.

Theo hãng tin AP, mặc dù đến nay hai bên vẫn tranh đua nhau "một chín một mười", Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine Mykhailo Fedorov trong một cuộc phỏng vấn hôm 21-4 cho rằng ông tin tưởng Ukraine có động lực và khả năng để đổi mới vượt trội so với Nga. Ông Fedorov cho biết UAV, tác chiến điện tử, liên lạc vệ tinh và các công nghệ khác là một phần cơ bản trong cuộc xung đột với Nga bắt đầu từ hơn một năm trước. "Các công nghệ cho phép pháo binh truyền thống và hiện đại chính xác hơn, đồng thời giúp cứu sống các binh sĩ của chúng tôi. Khi có thêm "con mắt" quan sát, bạn có thể đưa ra những quyết định hiệu quả hơn về việc quản lý quân đội của mình", ông cho biết. Theo ông Fedorov chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch đầu tư vào các dự án công nghệ mới để khuyến khích cạnh tranh và đổi mới hơn nữa.

Ông Fedorov thừa nhận rằng Nga cũng nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trên chiến trường và đang tích cực phát triển cũng như cải tiến công nghệ của họ. "Mỗi ngày, có những UAV mới trên chiến trường từ phía chúng tôi và từ phía Nga. Chúng tôi xem họ có loại UAV nào. Chúng tôi thu thập, tháo rời và nghiên cứu chúng", ông Fedorov nói.

Trong những tháng qua, tần suất các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine ở Nga được báo cáo tăng lên. Nhận xét về cuộc tranh giành thành phố Bakhmut, trận chiến kéo dài nhất cho đến nay, ông Fedorov nói rằng "việc sử dụng công nghệ là vô giá trong những tình huống như vậy". "Khi bạn có nguồn lực hạn chế về pháo binh, vũ khí, đạn dược và UAV tấn công, bạn cần phải chính xác nhất có thể. Độ chính xác này có thể đạt được mức đặc biệt bằng UAV", quan chức Ukraine nhấn mạnh.

Cuộc đụng độ vũ trang hiện đại nhất về công nghệ

Một số chuyên gia cho biết, xung đột Ukraine - Nga là cuộc đụng độ vũ trang hiện đại nhất về công nghệ mà loài người từng chứng kiến.

Xung đột Nga - Ukraine dường như sử dụng các UAV nhiều hơn các cuộc chiến tranh trước đây. Cả hai bên đều sử dụng các loại UAV khác nhau, trong đó nổi bật là Bayraktar TB2 (do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, có thể mang bom dẫn đường bằng laser, ngắm bắn xe quân sự, đồn quân sự và binh lính), Switchblade (do Mỹ sản xuất) và Lancet của Nga. UAV của Nga còn được gọi là UAV cảm tử, có thể mang trong ba lô cá nhân, bay lửng lơ và tìm kiếm mục tiêu rồi lao thẳng vào mục tiêu, kích nổ đầu đạn nó mang theo. Nhiều người cho rằng, chiến sự Nga - Ukraine càng kéo dài, càng có khả năng các UAV được sử dụng để nhận diện, lựa chọn và tấn công các mục tiêu mà không cần trợ giúp của con người. Điều này đánh dấu một cuộc cách mạng trong công nghệ quân sự với độ sâu sắc như việc súng máy được đưa vào sử dụng ồ ạt trước đây.

Chiến trường Ukraine cũng đang trở thành nơi thử nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) với mức độ chưa từng có. Tướng về hưu Robin Fontes của Mỹ nhận định: "Ukraine là một phòng thí nghiệm, một nỗ lực chưa từng có tiền lệ để tinh chỉnh, làm thích ứng và cải thiện các hệ thống hoạt động nhờ AI hoặc được tăng cường bằng AI".

Ngoài ra, các công ty thương mại cũng tham gia vào cuộc chiến. Nhiều công ty công nghệ của Mỹ đã hỗ trợ Kiev các cảm biến từ xa và liên lạc vệ tinh, cung cấp thông tin tình báo kịp thời về di chuyển của binh sĩ Nga và duy trì hoạt động của các mạng liên lạc quân sự Ukraine. Tỷ phủ Mỹ Elon Musk đã cung cấp Starlink (một "chòm sao" internet vệ tinh do SpaceX vận hành, cung cấp truy cập internet cho 50 nước) để giúp đỡ Ukraine sử dụng các cơ sở của mình để thực hiện các cuộc tấn công bằng UAV vào các vị trí tiền phương của Nga.

AN BÌNH

Nga giành 3 khu vực phía Tây Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23-4 cho biết, các lực lượng nước này tiếp tục đạt được đà tiến ở Bakhmut khi kiểm soát thêm 3 quận ở phía Tây thành phố.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, lực lượng của nước này trong 24 giờ qua đã giành quyền kiểm soát 3 quận ở vùng phía tây thành phố Bakhmut. Theo ông Konashenkov, quân nhân lực lượng nhảy dù của Nga đã kìm chân các đơn vị Ukraine ở hai bên sườn và hỗ trợ các đơn vị tấn công chính vào Bakhmut. Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện 6 lần xuất kích để hỗ trợ các đơn vị tấn công và lực lượng pháo binh đã khai hỏa 62 lần. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo đã phá hủy một kho đạn của lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 của Ukraine gần làng Serebryanka ở Donetsk, cùng một kho đạn tên lửa và pháo gần làng Konstantinovka.

Theo ông Konashenkov, Nga đã loại của Ukraine 255 binh sĩ ở khu vực Donetsk trong ngày qua, cùng với 1 xe chiến đấu bộ binh, 6 xe chiến đấu bọc thép, 1 tổ hợp hỏa lực phóng loạt Grad, cũng như hai khẩu pháo D-20. Lực lượng phòng không Nga chặn 10 quả rocket HIMARS và đạn pháo từ hệ thống hỏa lực Uragan, 5 máy bay không người lái của Ukraine.

T.N