Chiến sự Israel -Hamas:

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza

Thứ năm, 14/12/2023 13:30
Chiều 12-12 theo giờ New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 78 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza.

Với 153 quốc gia ủng hộ, 10 quốc gia phản đối và 23 quốc gia bỏ phiếu trắng, nghị quyết yêu cầu "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo". Phiên họp ngày 12-12 là sự tiếp nối của Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 của ĐHĐ LHQ họp lần cuối ngày 26-10 về tình hình xung đột ở Gaza. Trong phiên họp, cơ quan này đã thông qua một nghị quyết về cuộc khủng hoảng ở Gaza, kêu gọi "các biện pháp nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và bền vững dẫn tới chấm dứt các hành vi thù địch".

Theo kênh CNN, cuộc bỏ phiếu ngày 12-12 được Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour ca ngợi là lịch sử. Ông Mansour bình luận rằng nghị quyết không kêu gọi hay thúc đẩy mà yêu cầu ngừng bắn. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi thấy Israel tuân thủ yêu cầu này". Ông nói thêm rằng lệnh ngừng bắn là cần thiết để vận chuyển số lượng lớn hỗ trợ nhân đạo cần thiết cho dân thường bị bao vây ở Gaza. Trong một tuyên bố ngắn, Izzat Al-Rishq, một thành viên của cơ quan chính trị Hamas, hoan nghênh nghị quyết này và lên án cuộc chiến nhằm vào người Palestine.

Về phần mình, Israel cho biết họ sẽ không ngừng chiến dịch quân sự cho đến khi tiêu diệt được nhóm Hamas. Trước cuộc bỏ phiếu ngày 12-12, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã mô tả nghị quyết này là một nỗ lực đáng hổ thẹn nhằm trói tay Israel, đồng thời cảnh báo rằng tiếp tục hoạt động ở Gaza là cách duy nhất để thả tự do cho con tin. Israel đã bác bỏ những lời kêu gọi ngừng bắn trước đó, mặc dù nước này đã đồng ý tạm ngừng giao tranh 7 ngày để trao đổi các con tin Israel bị giữ ở Gaza và tù nhân Palestine.

Trong khi đó, tờ Telegraph ngày 12-12 đưa tin, quân đội Israel đã bắt đầu bơm nước biển vào các đường hầm của lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thiết lập 5 máy bơm để làm ngập mạng lưới đường hầm - nơi các tay súng Hamas đang ẩn náu và giam giữ con tin.

B.N