Chiến sự Israel - Hamas:

Israel tuyên bố tấn công toàn bộ Dải Gaza

Thứ ba, 05/12/2023 06:45
Israel cho biết quân đội nước này đang mở rộng hoạt động chống lại Hamas trên khắp Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.
Xe tăng của quân đội Israel gần biên giới với Dải Gaza hôm 3-12. Ảnh: AFP
Xe tăng của quân đội Israel gần biên giới với Dải Gaza hôm 3-12. Ảnh: AFP

Israel quyết tâm loại bỏ Hamas

Reuters cho biết, trong một phát biểu với các phóng viên ở Tel Aviv vào hôm 3-12, người phát ngôn quân đội Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, nói rằng IDF tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các trung tâm của phong trào Hồi giáo Hamas trên toàn Dải Gaza. Theo ông Hagari, quân đội Israel đang đối mặt với những kẻ mà ông gọi là "khủng bố" và sẽ "tiêu diệt" chúng.

Ông Hagari đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Không quân Israel yểm trợ từ trên không cho lực lượng mặt đất. Ngoài các hoạt động tấn công trên bộ, Israel cũng không kích vào các sở chỉ huy, nhà máy chế tạo vũ khí, các địa đạo, điểm phóng rocket của Hamas ở Dải Gaza. Một trong những cuộc không kích đã loại bỏ chỉ huy tiểu đoàn Shati của Hamas. Viên chỉ huy này bị cho là đã chỉ đạo các cuộc đột kích của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7-10. Trong khi đó, các lực lượng hải quân cũng nhắm đến các tàu của Hamas ở ngoài khơi. "Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi sẽ tấn công dữ dội nhằm vào bất cứ mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của chúng tôi", ông Hagari tuyên bố.

Quân đội Israel cùng ngày đã ra lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực trong và xung quanh thành phố Khan Younis - thành phố lớn thứ hai của Gaza - trong bối cảnh nước này mở rộng các cuộc tấn công xuống phía Nam của vùng đất này. Người dân Palestine cho biết, quân đội Israel đã thả truyền đơn yêu cầu họ di chuyển về phía Nam, tới Rafah hoặc tới khu vực ven biển ở phía Tây Nam của Gaza. Nội dung tờ rơi nêu rõ: "Thành phố Khan Younis là một khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Cũng trong ngày 3-12, ông Hagari đã đăng một đoạn video trên tài khoản X và cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, IDF đã xác định được hơn 800 đường hầm dưới lòng đất của Hamas, một số trong đó kết nối với tài sản chiến lược của Hamas. Theo Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, IDF đã vô hiệu hoá khoảng 500 hầm bằng nhiều phương thức khác nhau, bao gồm cả việc cho nổ phá và phong tỏa. Hãng tin Reuters sau đó đã đăng tải lại đoạn video này và cho biết thêm, IDF bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza vào ngày 27-10. Trong đoạn video đưa ra, IDF nói rằng nhiều đường hầm nằm trong các khu vực dân sự như trường học, nhà thờ Hồi giáo, nhà trẻ và sân chơi. Tuy nhiên, theo Reuters, họ không thể xác minh độc lập địa điểm hoặc ngày ghi video.

Trong một diễn biến liên quan, Đài Truyền hình Kan của Israel phát sóng đoạn ghi âm của người đứng đầu Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet), ông Ronen Bar, cho hay Israel quyết tâm loại bỏ Hamas trên toàn thế giới, kể cả phải mất nhiều năm. "Nội các đặt ra cho chúng tôi một mục tiêu. Nói một cách đơn giản là loại bỏ Hamas ở mọi nơi: ở Gaza, Israel, Li Băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar. Chúng tôi quyết tâm thực hiện điều đó", ông nói. Quan chức này cho biết thêm: "Nhiệm vụ đó có thể mất vài năm, song chúng tôi ở đó để làm điều này. Đảm bảo an ninh là nhiệm vụ của chúng tôi…".

Các bên hối thúc nối lại đàm phán

Trong bối cảnh chiến sự Gaza leo thang trở lại, các bên trung gian hòa giải kêu gọi các bên nối lại đàm phán nhằm tránh thương vong cho dân thường.

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani hôm qua đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về tình hình ở Gaza, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn. Ông nói rằng, chiến sự leo thang cản trở các nỗ lực hòa giải và làm trầm trọng hơn nữa cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây. Phía Mỹ cũng hối thúc hai bên nối lại đàm phán và gây sức ép để Israel nỗ lực hơn trong việc bảo vệ dân thường khi nối lại hoạt động quân sự ở Gaza.

Trong cuộc điện đàm cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt xung đột ở Dải Gaza càng sớm càng tốt. Ngoại trưởng Iran kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Gaza và mở rộng các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại dải đất ven biển này. Ông phản đối việc "cưỡng bức di dời" người dân Palestine tại Gaza, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực nếu Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Gaza không chấm dứt giao tranh. Về phần mình, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng ở Dải Gaza và Bờ Tây càng sớm càng tốt. Ông khẳng định giải pháp duy nhất cho vấn đề Palestine là thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao.

Giao tranh gần hai tháng qua đã khiến hơn 1.200 người ở Israel và hơn 15.500 người ở Gaza thiệt mạng.

AN BÌNH