Thích ứng an toàn

Thứ ba, 28/09/2021 07:05

Các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm đến cột mốc 1-10, ngày mà thành phố Đà Nẵng sẽ bước vào một giai đoạn mới, một tâm thế mới, một quyết tâm mới cùng chính quyền trong phòng chống dịch: thích ứng an toàn!

Tất cả đều hiểu rằng, sự nguy hiểm của dịch COVID-19 là thường trực. Nếu đóng cửa để chống dịch thì tê liệt và đứt gãy. Nếu “sống chung” không có tiêu chí rõ ràng thì cũng chưa biết đến bao giờ chấm dứt được những mối lo đã đeo bám gần hai năm nay. Điệp khúc “yên ắng mở ra, có ca đóng lại” sẽ khiến cả hệ thống chính trị thêm mệt mỏi cả về nguồn lực và tâm lý. Cho nên thích ứng an toàn, linh hoạt, với những bài học đã qua, những thành quả ban đầu về vaccine, xét nghiệm, 5K chắc chắn là điều người dân đang mong mỏi.

Vậy Đà Nẵng sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt như thế nào?

Thành phố sẽ triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học trên phù hợp với học sinh ở từng độ tuổi. Dĩ nhiên, nhân tố trung tâm trong trạng thái mới này là người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động. Mỗi cá nhân phải có một mã QR code theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã này khi làm việc, học tập, đến nơi đông người. Hiểu nôm na, điều kiện cần của mỗi cá nhân ở giai đoạn bình thường mới cũng chính là dữ liệu về độ an toàn mà chính quyền và ngành chức năng sẽ luôn cập nhật và theo dõi.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi hoạt động trở lại phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành. Hằng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QR code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QR code thì chưa được mở cửa hoạt động.

Việc di chuyển ra vào thành phố cũng sẽ được mở lại khi công dân đảm bảo các yêu cầu để ngành chức năng nơi đi, nơi đến có thể kiểm soát đơn giản hơn. Cụ thể khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm của Sở Thông tin và Truyền thông và được hệ thống tự động cấp mã QR code nếu đủ điều kiện. Mã này sẽ được quét ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm tra lịch sử sức khỏe cá nhân, tình hình dịch tễ nơi đi nơi đến. Trường hợp người dân vào thành phố mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QR code sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Biểu đồ về tình hình dịch COVID-19 của Đà Nẵng cho thấy, số ca nhiễm từ hàng chục người, thậm chí cả trăm người trong một ngày đã giảm xuống ở mức một con số trong những ngày qua. Số ca cộng đồng cũng ít dần và nhanh chóng được cách ly, truy vết. Cùng với đó, tính đến ngày 27-9, thành phố đã tiêm 756.498 liều vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân, trong đó 673.590 người tiêm mũi 1, 82.908 người tiêm mũi 2. Nguồn vaccine về tới đâu sẽ được nhanh chóng tiêm đến đó để đảm bảo đến cuối năm nay toàn bộ người dân trong độ tuổi quy định sẽ được tiêm đủ 2 mũi. Vùng xanh được mở rộng, vùng đỏ được phong tỏa hẹp, người dân được xét nghiệm đều, nhà hàng quán ăn, cơ sở dịch vụ, nhà máy công xưởng đều đã có những phương án để đảm bảo an toàn. Đây là những điều kiện cần, và cơ bản Đà Nẵng đã có để bước vào giai đoạn mới.

Yếu tố quan trọng và tiên quyết là ý thức người dân Đà Nẵng đã được nâng cao so với thời gian đầu chống dịch. Trải qua những tháng ngày khó khăn, đã thấm thía với những bài học, những mất mát trong suốt gần 2 năm qua, hơn bao giờ hết, người dân thành phố quý trọng sự bình yên, an toàn để “ra đường làm ăn”, phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vào ngày 26-9, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá, việc xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình ghi nhận ca mắc mới, cho thấy nguy cơ bùng phát trong cộng đồng vẫn còn. Vì vậy, các đơn vị, địa phương không chủ quan khi thấy số ca mắc “khiêm tốn” so với nhiều địa phương khác trên cả nước. Quận huyện, phường xã đã trở thành "vùng xanh" tuyệt đối không vì “chứng chỉ” này mà chủ quan, lơ là, ngược lại phải duy trì các biện pháp cần thiết để giữ vững thành quả. Ông Quảng cho biết, thành phố đang xây dựng và sắp ban hành kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới, lượng người ra vào thành phố cũng sẽ nhiều hơn. Chính vì vậy, cần phải tập trung, chủ động với các biện pháp phòng chống dịch mới theo phương châm thích ứng an toàn, chứ không thỏa mãn với những gì đã đạt được.

CÔNG KHANH