Nga không có ý định chiếm đóng lãnh thổ Ukraine

Thứ bảy, 14/05/2022 15:10
Đại diện Thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng dù sớm hay muộn, cuộc xung đột tại Ukraine sẽ được giải quyết thông qua đàm phán.
Thiết giáp của phe ly khai thân Nga đi qua làng Bezimenne thuộc tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 7-5. Ảnh: Reuters
Thiết giáp của phe ly khai thân Nga đi qua làng Bezimenne thuộc tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 7-5. Ảnh: Reuters

TASS đưa tin, trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, Đại diện Thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết ông tin tưởng rằng đàm phán sẽ là giải pháp mà Nga hướng đến trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine. "Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ đi đến giải pháp đàm phán cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine", ông Chizhov khẳng định.

Tuy vậy, ông đã không đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về thời điểm cũng như nội dung chi tiết của các cuộc đàm phán hòa bình kể trên. Bên cạnh đó, vị Đại diện Thường trực của Nga tại EU bày tỏ lo ngại trước những phát biểu của các nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả các quan chức EU, rằng xung đột tại Ukraine sẽ chỉ có thể được giải quyết trên chiến trường.

Ông Chizhov nhận định rằng tình trạng trung lập của Ukraine sẽ là một yêu cầu quan trọng của các cuộc đàm phán. Ngoài ra, việc phương Tây liên tục cung cấp vũ khí, thông tin tình báo cùng các khoản viện trợ khác cho Ukraine sẽ chỉ làm tình hình của cuộc khủng hoảng này trở nên trầm trọng hơn. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Chizhov cũng cho biết rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch được đặt ra.

"Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine mà Nga phát động vào ngày 24-2 đang diễn ra theo đúng lịch trình. Tuy nó không diễn ra nhanh như một số người Nga mong đợi, nhưng chiến dịch vẫn đang được tiếp tục ở một tốc độ nhất định. Chúng ta cần cân nhắc về cả các vấn đề khác trong tình hình hiện này tại Ukraine, bao gồm việc bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Nga và binh sĩ của các vùng Donetsk và Lugansk", ông Chizhov nói.

Đại diện Thường trực của Nga tại EU cũng nhận định nếu quân đội Nga tiến công theo mô hình của Mỹ và các nước phương Tây, chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine chắc chắn đã diễn biến với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Tuy vậy, điều này chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của Nga. "Sự thật là, tôi cần phải nhắc lại rằng Nga chưa bao giờ có ý định muốn chiếm đóng lãnh thổ của Ukraine", ông Chizhov nhấn mạnh với giới truyền thông.

Cuối cùng, ông cũng nhắc lại về việc Nga không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine và bày tỏ hy vọng rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột này cũng không nằm trong kế hoạch của Mỹ và đồng minh.

Trong khi đó, cục diện chiến sự ở Ukraine vẫn đang diễn biến khốc liệt. Kiev cho biết nước này tiếp tục tiến hành các cuộc phản công nhằm làm gián đoạn chuỗi hậu cần của Nga trong khi Moscow tuyên bố nước này vừa bắn hạ 1 UAV của Ukraine ngày 13-5. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, các cuộc phản công của lực lượng Ukraine ở phía Bắc tiếp tục làm gián đoạn chuỗi hậu cần của Nga. Theo đó, các lực lượng của Nga "đã không tiến hành chiến dịch tấn công theo hướng Kharkiv. Những nỗ lực chính hiện nay tập trung vào việc ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Ukraine tại Vesele".

Ukraine cũng cho biết lực lượng của nước này đã giành được một số làng ở khu vực phía Đông Kharkiv. CNN trước đó đưa tin, 2 cây cầu ở khu vực này đã bị phá hủy và cáo buộc dường như quân đội Nga đã phá hủy những cây cầu trên nhằm bảo vệ chuỗi hậu cần khỏi các cuộc tiến công của Ukraine. Trong khi đó, Tass đưa tin ngày 13-5, lực lượng đặc biệt thuộc Vệ binh Quốc gia Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực Kharkiv.

KHẢ ANH