Nga ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước châu Âu

Thứ năm, 28/04/2022 16:18
Sau Ba Lan, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria.
Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Bắc Cực. Ảnh: AFP
Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Bắc Cực. Ảnh: AFP

Lý do chung được đưa ra cho quyết định này của Gazprom là Moscow đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng ruble từ hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này cho các hợp đồng mua khí đốt. Trong tuyên bố ngày 27-4, Gazprom cho biết đã thông báo tới hai cơ quan năng lượng Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan về quyết định ngừng cung cấp khí đốt, đồng thời nêu rõ quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các khoản thanh toán được trả bằng đồng ruble theo đúng chủ trương của Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng trước.

Phản ứng trước quyết định của Gazprom, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Alexander Nikolov khẳng định nước này đã hoàn tất thanh toán cho lượng khí đốt vận chuyển trong tháng 4, do đó, quyết định này của Gazprom đã vi phạm hợp đồng mua bán giữa hai bên. Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng đây là quyết định không thể chấp nhận. Ông cho biết nước này đang xem xét lại các hợp đồng với Gazprom, bao gồm hợp đồng vận chuyển khí đốt sang Serbia và Hungary. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab chỉ trích quyết định này của Nga, cho rằng điều này sẽ gây thiệt hại lớn đối với Nga.

Bảo vệ quyết định của Gazprom, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin khẳng định đây là quyết định đúng đắn và Moscow cần có hành động tương tự đối với những nước "không thân thiện" khác.

T.L