Nguyên thủ của nhiều quốc gia tới Nga dự duyệt binh Chiến thắng

Thứ ba, 09/05/2023 09:01
Tổng thống Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Belarus và Thủ tướng Armenia sẽ có mặt tại buổi lễ duyệt binh Chiến thắng ở thủ đô Moscow hôm nay (9/5).

Interfax hôm nay (9/5) dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận ông đã tới thủ đô Moscow từ ngày 8/5. Truyền thông Nga cho hay, ông Lukashenko sẽ dự lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, dự kiến diễn ra lúc 10h (14h, giờ Hà Nội).

Khoảnh khắc UAV phát nổ phía trên khu vực Điện Kremlin ngày 3/5. Ảnh: RiaNovosti
Quân nhân Nga tham gia lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2022. Ảnh: RiaNovosti

Theo RiaNovosti, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev; Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon; Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev; Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng sẽ có mặt cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khi buổi lễ diễn ra.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại năm nay chứng kiến sự góp mặt của hơn 10.000 quân nhân cùng 125 đơn vị khí tài cơ giới, thấp hơn quy mô các năm trước nhưng có sự xuất hiện của lực lượng tham chiến ở Ukraine.

RiaNovosti nói rằng, các phương tiện nổi bật sẽ xuất hiện gồm xe bọc thép Tigr và Typhoon-U, xe tên lửa phòng không S-400, xe bọc thép chở quân BTR-82A, bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars. Chúng đều là xe bánh hơi.

Lễ Duyệt binh Chiến thắng của Nga diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt trên toàn lãnh thổ sau hàng loạt vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công cơ sở hạ tầng, trong đó hai phi cơ phát nổ trên Điện Kremlin rạng sáng 3/5. Tổng thống Nga Putin sẽ có bài phát biểu tại sự kiện này.

Khoảnh khắc UAV phát nổ phía trên khu vực Điện Kremlin ngày 3/5. Ảnh: RiaNovosti
Khoảnh khắc UAV phát nổ phía trên khu vực Điện Kremlin ngày 3/5. Ảnh: RiaNovosti

Tại Moscow, phần duyệt binh trên không có thể không được tiến hành. RiaNovosti cho hay, các hoạt động duyệt đội hình bay đã không diễn ra như thường lệ trước buổi lễ duyệt binh. Ít nhất 21 thành phố trên khắp nước Nga đã thông báo hủy duyệt binh vì lí do an ninh.

Theo tư liệu, vào lúc 22h43 ngày 8/5/1945 giờ Berlin, hay rạng sáng ngày 9/5/1945 theo giờ Moscow, tại một trường quân sự cũ gần Berlin, đại diện được ủy nhiệm của Đức Quốc xã đã ký vào biên bản xác nhận đầu hàng không điều kiện trước sự chứng kiến của quân đội Đồng minh.

Ngày 24/6/1945, sau khi truy quét các nhóm tàn quân cố thủ rồi rút lực lượng về nước, Liên Xô đã tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn chưa từng có theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Joseph Stalin với sự góp mặt của 40.000 quân nhân, 1.850 phương tiện quân sự trên Quảng trường Đỏ để chào mừng.

Từ năm 1946, Liên Xô (cũ) và Nga ngày nay lựa chọn ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và nhiều lần tổ chức duyệt binh kỷ niệm. Các nước Tây Âu và Mỹ lấy ngày 8/5 theo thời điểm công bố lệnh ngừng bắn theo điều khoản của văn bản Reims, được ký vào ngày 7/5/1945 tại Reims, Pháp.

Theo CAND