Lãnh đạo nhóm quân sự Wagner bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Bakhmut

Thứ sáu, 05/05/2023 20:46
Ông Evgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) tuyên bố sẽ rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược Bakhmut vào ngày 10/5 tới.
Chú thích ảnh
Ông Evgeny Prigozhin cùng các tay súng Wagner. Ảnh: RIA News

Theo đài RT (Nga), ông Prigozhin đã yêu cầu Quân đội Nga tiếp quản các vị trí của Wagner ở thành phố Bakhmut để các tay súng có thời gian phục hồi lực lượng.

Trong video đăng trên kênh Telegram kèm theo bức thư ngỏ gửi tới Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Vladimir Putin và toàn thể người dân Nga, thủ lĩnh Wagner cho biết lực lượng của ông không có đủ đạn dược và không thể tiếp tục chiến đấu để bám trụ thành phố này.

Ông Prigozhin cho hay từ ngày 1/5, các quan chức bán quân sự Nga đã ngừng cấp đạn pháo cho Wagner để tham gia xung đột với Ukraine. Ông cho rằng điều này khiến tập đoàn quân sự tư nhân chịu tổn thất lớn.

“Các nguồn lực tấn công của Wagner đã cạn kiệt từ đầu tháng 4, nhưng chúng tôi vẫn đang tiến lên dù lực lượng của đối phương đông hơn chúng tôi gấp 5 lần”, ông Prigozhin nói.

Lãnh đạo Wagner cũng cho biết thêm rằng do thiếu đạn dược, tổn thất của Wagner đang tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày.

“Bất chấp mọi khó khăn đó, hội đồng chỉ huy Wagner đã quyết định giữ nguyên vị trí và tiếp tục cuộc tấn công vào Bakhmut cho đến ngày 10/5, để kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng của người Nga – Ngày Chiến thắng 9/5 – bằng các loại vũ khí tinh nhuệ của Nga”, tuyên bố cho biết.

Cũng theo ông Prigozhin, vào ngày 10/5, các chiến binh của Wagner sẽ bàn giao các vị trí tại Bakhmut cho các đơn vị thuộc Quân đội Nga và rút quân về các căn cứ hậu cần để ổn định hàng ngũ.

Người đứng đầu Wagner cũng nói: “Chúng tôi sẽ rút quân để hồi phục và khi đất nước gặp nguy hiểm, chúng tôi sẽ một lần nữa đứng ra bảo vệ đất nước. Người dân Nga có thể tin tưởng vào chúng tôi”.

Bình luận về những tuyên bố trên, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết Điện Kremlin đã biết về tuyên bố của Prigozhin, nhưng từ chối bình luận về vấn đề này, vì điều đó liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Trận chiến giành Bakhmut được coi là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Trong nhiều tháng qua, cả Nga và Ukraine đều tập trung mọi lực lượng vào trận đánh ở thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Ukraine tuyên bố Bakhmut là “chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga” tại vùng Donbass. Dù không công bố chính xác thiệt hại, cả hai bên đều báo cáo thương vong đáng kể.

Nhiều chuyên gia phương Tây nhận định dù có thể trở thành bàn đạp để lực lượng Nga tiến tới các thành phố lớn hơn gần đó, nhưng Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi đầu tháng đánh giá Bakhmut mang giá trị biểu tượng nhiều hơn là chiến lược, tác chiến.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết định tiếp tục giữ lực lượng phòng thủ và không có kế hoạch rút quân khỏi thành phố chiến lược thuộc vùng Donetsk. Ông giải thích rằng trận chiến phòng thủ thành phố là “mục tiêu chiến thuật” đối với Ukraine. Nếu Nga giành quyền kiểm soát “pháo đài” này thì con đường giúp Moskva tiến tới các vùng khác ở Donbass ngày càng lớn.

Một số chuyên gia quân sự đánh giá kiểm soát Bakhmut có thể cho phép lực lượng Nga tiến xa hơn về phía tây và nhắm trực tiếp vào Chasov Yar. Dù Chasov Yar nằm trên khu vực cao hơn và lực lượng Ukraine được cho đã thiết lập phòng tuyến ở đây, nhưng Nga nhiều khả năng sẽ tiến công thành phố này sau khi kiểm soát Bakhmut.

Theo Báo Tin tức