Nhọc nhằn hạt lúa hè thu

Thứ ba, 23/05/2023 15:45
Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời có khi hơn 40 độ C, người ở trong nhà còn bức bối vì cái nóng quá sức chịu đựng của cơ thể, vậy nhưng trên các cánh đồng, người nông dân Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn đang tần tảo áp mặt xuống đất, phơi lưng cho trời để sản xuất vụ lúa hè thu 2023.

Nông dân xã Hòa Phong nhọc nhằn bám ruộng, sản xuất vụ lúa hè thu.
Nông dân xã Hòa Phong nhọc nhằn bám ruộng, sản xuất vụ lúa hè thu.

Làm việc giữa đồng trong thời tiết nóng như nung, ông Huỳnh Văn Siêng (thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn) không giấu nổi vẻ mệt mỏi, than thở: “Nắng nóng đã xáo trộn đến sinh hoạt hằng ngày của mọi người dân, còn với nhà nông chúng tôi chỉ biết than trời khi gặp thời tiết khắc nghiệt. Nếu không chịu khó có mặt ngoài đồng thì làm sao đảm bảo được tính thời vụ”.

Với phương châm thu hoạch lúa đông xuân 2022-2023 đến đâu tiến hành cày ải, phơi đất đến đó, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang đã chỉ đạo các địa phương, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp phải đảm bảo và cung ứng đầy đủ các khâu dịch vụ cho bà con nông dân. Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo sạ khoảng 2.020ha lúa với các bộ giống chủ lực như HT 1, Hà Phát 3, ĐT 100... Đối với các chân ruộng sâu, nông dân tiến hành sản xuất các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn; còn vùng không đảm bảo nguồn nước tưới cần có phương án chuyển đổi cây trồng hợp lý để giảm thiểu sử dụng nguồn nước.

Ông Nguyễn Phú Dũng (thôn Yến Nê, xã Hòa Tiến) chia sẻ: “Thông thường vụ hè thu, chi phí sản xuất tăng so với vụ đông xuân do tốn thêm chi phí sử dụng phân bón nhiều hơn vì đồng ruộng không được bồi bổ phù sa như vụ trước. Nhưng bù lại, nhờ việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa nên người nông dân không chỉ được giải phóng đáng kể sức lao động, mà còn đáp ứng được tính khẩn trương của thời vụ, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng nông sản và giảm tổn thất sau thu hoạch”. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết như hiện nay, các địa phương tiếp tục khuyến cáo người nông dân, ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần quan tâm việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ, gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản đầu ra, góp phần nâng cao đời sống của hộ gia đình...

Giơ tay quệt vội lớp mồ hôi trên trán, bà Đặng Thị Huynh (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) góp chuyện, nhiều năm trở lại đây, khi tốc độ đô thị hóa vùng nông thôn Hòa Vang ngày càng cao, nhiều người dân, nhất là giới trẻ đã lần lượt bỏ đất, phá vườn tìm việc làm ở các khu công nghiệp. Vì vậy, việc nhà nông giờ chỉ còn phụ nữ và người già... “Làm ra hạt lúa rất nhọc nhằn, nhưng ở độ tuổi gần 50 như chúng tôi giờ muốn đi xin việc làm khác cũng rất khó, nên phải bám ruộng đồng mưu sinh. Những năm gần đây, rất đông con em là lao động trẻ đã rủ nhau tìm việc khác làm,ở quê giờ chỉ còn phụ nữ và người già tham gia trồng lúa” - bà Huynh trải lòng.

Khi chúng tôi rời khỏi những cánh đồng cũng là lúc trời nắng nóng bắt đầu đạt đỉnh, nhưng dưới cánh đồng vẫn còn đó nhiều dáng người tất tả, lội bùn ban gềnh, sạ lúa dưới các chân ruộng. Dường như, sự vất vả đối với họ là lẽ thường. Nỗi mong muốn lớn nhất của người nông dân bây giờ là cầu cho “mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt” và khi thu hoạch “lúa tiếp tục được mùa, bán được giá”.

Vy Hậu