Sôi nổi với buổi ngoại khóa về phòng chống ma túy học đường

Chủ nhật, 19/05/2024 08:02
Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Trị cùng với Chi đoàn Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật với chủ đề phòng chống “ma túy học đường” cho gần 800 học sinh Trường THCS – THPT Bến Quan (H. Vĩnh Linh). Buổi ngoại khóa chiều 18-5-2024 cũng trở thành sân chơi bổ ích về kiến thức pháp luật mà các học sinh, đoàn viên đều sôi nổi tham gia.
Và hào hứng tham gia phần hỏi đáp về kiến thức pháp luật
Tái hiện tình huống giả định được các đoàn viên hai đơn vị TAND tỉnh và Văn phòng Cơ quan CSĐT "diễn" rất đạt

Trường THCS-THPT Bến Quan là nơi học tập của con em của thị trấn Bến Quan và nhiều xã vùng đồi núi phía tây Vĩnh Linh. Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Trị Hoàng Đình Vương Vũ nhấn mạnh về hiểm họa ma túy, việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân và của toàn xã hội. Và mong muốn thông qua hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho các em, nhất là với những học sinh cuối cấp, sắp bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Trị Hoàng Đình Vương Vũ vào vai "chủ tọa" phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định được xây dựng kịch bản như một phiên tòa thực tế. Trước khi vào phiên tòa, đoàn viên của 2 chi đoàn cũng đã tái hiện lại tình huống giả định để giúp các học sinh dễ nắm bắt nội dung cũng như tạo sự cuốn hút, hấp dẫn theo dõi. Cụ thể, Phương là học sinh cấp 3 trường trung học phổ thông, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ thường hay đau ốm, cha thì suốt ngày rượi chè say xỉn. Trong lòng Phương lúc nào cũng tự hỏi tại sao gia đình mình lại khổ đến vậy.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa lại có tiền mua quần áo đẹp, túi xách đẹp, điện thoại đẹp, mỹ phẩm xịn thì mình lại không có gì, đến một bộ áo quần mới đi học cũng không có. Trong một lần xích mích với người bố của mình. Phương đã bỏ nhà đi, vì không có tiền tiêu vặt. Phương đã nghe theo lời dụ dỗ của những người xấu, đồng ý vận chuyển trái phép chất ma túy cho bọn chúng và bị Cảnh sát bắt quả tang. Đây là vụ án có đồng phạm.

Học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa giả định
Và hào hứng tham gia phần hỏi đáp về kiến thức pháp luật

Em Lê Thùy Linh (khối 11) cho biết đây là lần đầu tiên em biết được trình tự tổ chức một phiên tòa đầy đủ thủ tục, thành phần theo quy định và phần tuyên truyền lồng ghép của “hội đồng xét xử” đã giúp các em nhiều kiến thức hơn về xử lý loại tội phạm ma túy. Đặc biệt, phần tái hiện tình huống được các anh chị cán bộ Tòa, Công an “diễn” vô cùng “cuốn”, kịch bản kịch tính.

Theo Bí thư Đoàn trường, việc tổ chức các phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về ma túy, hành vi phạm tội, mức hình phạt áp dụng cũng như các hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và tính nghiêm minh của pháp luật… từ đó góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi học đường, xây dựng môi trường học tập lành mạnh, an toàn và hiệu quả.

Bảo Hà