Tình trạng lừa đảo đặt tiệc, nhờ mua rượu tái diễn tại Đà Nẵng

Thứ năm, 21/09/2023 09:15
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM)- Công an TP Đà Nẵng vừa có khuyến cáo các khách sạn tăng cường cảnh giác, kiểm tra kỹ các thông tin khách hàng, không giao dịch khi chưa xác thực rõ ràng để tránh bị lừa đảo. Với sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an cùng với việc nâng cao ý thức cảnh giác của doanh nghiệp, các đối tượng lừa đảo đã “chùn tay” một thời gian. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9-2023, hình thức lừa đảo này xuất hiện trở lại và mục tiêu được các đối tượng lừa đảo nhắm đến là những người làm dịch vụ nấu đám, tiệc.  
Tin nhắn của đối tượng trong một vụ lừa đảo đặt tiệc, nhờ mua rượu xảy ra trước đây.
Tin nhắn của đối tượng trong một vụ lừa đảo đặt tiệc, nhờ mua rượu xảy ra trước đây.

Theo lời chị Q.- chủ dịch vụ nấu ăn tại P. Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), ngày 30-8-2023, chị Q. nhận cuộc điện thoại lạ xưng là cán bộ quân đội đặt 100 suất ăn để chiêu đãi đoàn cán bộ cao cấp diễn ra lúc 11 giờ ngày 1-9-2023 với những món đặc sản, như: mực 1 nắng, tôm sú… với giá 2 triệu đồng/bàn không kèm thức uống. Ban đầu, họ đề nghị chuyển khoản 5 triệu đồng tiền đặt cọc.

Đến khoảng 16 giờ ngày 31-8-2023, người tự xưng cán bộ quân đội này điện thoại nhờ mua 50 chai rượu vang Delor Heritage 1864 Blanc của Pháp. Do không rành mua bán đồ uống nên chị Q. từ chối. Lúc này, “cán bộ bộ đội” nọ liền cung cấp địa chỉ, số điện thoại “đầu mối” cung cấp rượu vang và đề nghị chị Q. ứng trước tiền và sẽ thanh toán đầy đủ khi xong tiệc. Sau đó, chị Q. liên tiếp nhận các cuộc điện hối thúc thực hiện việc đặt rượu theo yêu cầu để tiếp khách. Chẳng hề nghi ngờ, chị Q. chuyển số tiền hơn 30 triệu đồng cho bên cung cấp rượu vang và lo mua thực phẩm chế biến thức ăn theo yêu cầu.

Đến trưa 1-9-2023, chị Q. cùng nhân viên thuê xe vận chuyển các món ăn đến nơi. Nhưng khi xin vào cổng, anh sĩ quan trực ban cho biết “đơn vị không tổ chức đặt tiệc…” và cho biết, từ nửa buổi sáng đến giờ có nhiều dịch vụ nấu ăn chở thức ăn đến đây.

Trước đó, cơ quan Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hai đơn trình báo của một số khách sạn trên địa bàn về việc bị người có tài khoản Zalo tên "Hùng Motor" liên hệ để đặt phòng. Người này gửi hóa đơn giả thể hiện đã chuyển khoản cho khách sạn số tiền 10 triệu đồng.Tiếp đó, "Hùng Motor" cung cấp số điện thoại quản lý của nhà hàng tên là "H.A., đề nghị đặt tiệc giúp với số tiền hàng trăm triệu đồng và thanh toán trước tiền đặt cọc. Do nghĩ đã nhận được tiền cọc phòng của khách, chủ khách sạn đồng ý chuyển trước số tiền cọc đặt tiệc vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Chuyển khoản xong, khách sạn mới phát hiện hóa đơn chuyển tiền đặt phòng của khách là giả và toàn bộ số tiền cọc nhà hàng đã bị chiếm đoạt.

Theo cơ quan Công an, các đối tượng lừa đảo sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi, như: sử dụng sim “rác” cùng nhiều tài khoản Zalo ảo với ảnh đại diện và tên tài khoản phù hợp nên rất khó phát hiện, dụ dỗ nạn nhân thanh toán trước qua chuyển khoản sẽ được hưởng hoa hồng, chiết khấu cao khi lên đến 40%; hoặc tạm ứng tiền rượu, sau đó khấu trừ hóa đơn thanh toán tiền tiệc... Cơ quan Công an khuyến cáo, để tránh những hành vi lừa đảo trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, nhất là các cơ sở kinh doanh ăn uống và nhà hàng khi nhận đặt hàng cần xác thực người nhận, địa điểm giao hàng để tránh bị lừa đảo. Khi gặp trường hợp trên, mọi người cần bình tĩnh, báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

M.T