Trao bánh đúc, xúc bánh đa!

Thứ ba, 30/05/2023 14:35
- Việc gì mà phải “bánh đúc trao qua, bánh đa trao lại” vậy Tư Triệu Phong?
Giấy thỏa thuận mượn đất nuôi tôm do hội đồng làng Thôn 8 lập.
Giấy thỏa thuận mượn đất nuôi tôm do hội đồng làng Thôn 8 lập.

- Chuyện mặc cả của các “cụ lý” ở làng Thôn 8 (xã Triệu Vân, H. Triệu Phong, Quảng Trị) đó NXD.

- Mặc cả vấn đề gì mà nghe “sặc” mùi tiền bạc vậy?

- Là chuyện hội đồng làng Thôn 8 làm sẵn giấy thỏa thuận mượn đất nuôi tôm rồi yêu cầu các hộ dân nuôi tôm (bên mượn đất) phải “tự nguyện” ủng hộ tiền để phục vụ cho việc tâm linh và các công trình phúc lợi của làng…, nếu không làng sẽ thu hồi lại diện tích đất cho mượn nói trên.

- Ấy chà! Các “cụ lý” làng này “ngồi xổm” trên pháp luật luôn đấy. Tư kể rõ đầu đuôi nghe coi.

- “Giấy trắng mực đen” về việc thỏa thuận mượn đất nuôi tôm được lập và ký kết giữa hội đồng làng Thôn 8 (có tên 10 cá nhân) và người mượn đất nuôi tôm nêu rõ: “Trên tinh thần tự nguyện, bên mượn ủng hộ số tiền cho làng như đã thống nhất ở cuộc họp ngày 1-12-2021 của làng và chuyển tiền về cho thủ quỹ làng vào ngày 20-2 dương lịch hàng năm, tính từ năm 2022 đến năm 2032 (10 năm)… Nếu sau thời gian trên bên mượn không ủng hộ số tiền trên, Làng sẽ thu hồi lại diện tích đó…”.

- Rứa là tự nguyện dữ chưa?

- Thì đây, tại điểm 5 và 6 giấy thỏa thuận mượn đất nói trên, các “cụ lý” hội đồng làng tiếp tục “gài” vầy nè: “Hai bên đã thẳng thắn thảo luận và đi đến thống nhất trên tinh thần tự giác, tự nguyện không ràng buộc, bắt buộc các nội dung nói trên. Nếu bên mượn không thực hiện đúng các yêu cầu trên thì làng sẽ thu hồi lại toàn bộ diện tích đó…”.

- Chính quyền địa phương đã biết vụ việc này chưa Tư?

- Biết rồi NXD. Mới đây, vào ngày 24-5-2023, UBND xã Triệu Vân đã mời ban điều hành Thôn 8 (có Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 8) đến để làm việc. Chính quyền xã nói rõ việc hội đồng làng làm giấy thỏa thuận mượn đất như vậy là sai và đề nghị thu hồi lại giấy thỏa thuận, trả lại số tiền các hộ nuôi tôm đã nộp.

- NXD nhận thấy, việc làm của hội đồng làng Thôn 8 hoàn toàn sai quy định của Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan. Việc cho thuê, mượn đất không thuộc thẩm quyền của làng và thôn nên không được phép làm giấy thỏa thuận cho thuê mượn đất.

N.X.D