Tổng thống Ukraine nói gì khi thủ lĩnh Wagner tuyên bố Bakhmut đã thất thủ?

Thứ hai, 03/04/2023 14:51
Ngày 2/4, ông Evgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, đã tuyên bố về thắng lợi quan trọng của lực lượng này trong trận chiến giành thành phố chiến lược Bakhmut.
Chú thích ảnh
Thành phố Bakhmut, Ukraine nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters

“Chính xác là 23 giờ ngày 2/4. Phía sau tôi là tòa nhà của chính quyền thành phố Bakhmut. Chúng tôi đã treo cờ Nga với dòng chữ 'Tưởng nhớ tốt đẹp tới Vladlen Tatarsky' và cờ của Wagner trên nóc của tòa nhà hành chính Bakhmut”, ông Prigozhin tuyên bố trong video.

Thông báo của ông Prigozhin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi blogger quân sự nổi tiếng người Nga Tatarsky (tên thật là Maksim Fomin) thiệt mạng trong một vụ nổ quán cà phê ở Saint Petersburg vào chiều cùng ngày.

“Về mặt pháp lý, Bakhmut đã bị kiểm soát. Đối phương đang tập trung ở các quận phía tây”, thủ lĩnh Wagner nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc giao tranh phía đông thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, vẫn “đặc biệt nóng”. Ông Zelensky không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đã kiểm soát thành phố này như tuyên bố của người đứng đầu Wagner.

“Cảm ơn những binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu ở Avdiivka, Maryinka và Bakhmut. Đặc biệt là Bakhmut. Chiến trường này đặc biệt nóng”, Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm hôm 2/4.

Chú thích ảnh
Tổng thống Zelensky thăm khu vực bị hư hại do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, ở Zaporizhzhia, Ukraine ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, không có dấu hiệu nào từ các quan chức Ukraine cho rằng Bakhmut, thành phố từng là nơi sinh sống của 70.000 dân trước xung đột, đã thuộc quyền kiểm soát của Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar trước đó mô tả tình hình xung quanh thành phố Bakhmut vô cùng căng thẳng. Ông Maliar cho biết lực lượng Ukraine đang nỗ lực bảo vệ vị trí và lực lượng Nga dường như không chú ý đến tổn thất khi tấn công.

Trận chiến giành Bakhmut được coi là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Dù không công bố chính xác thiệt hại, cả hai bên đều báo cáo thương vong đáng kể.

Nhiều chuyên gia phương Tây nhận định dù có thể trở thành bàn đạp để lực lượng Nga tiến tới các thành phố lớn hơn gần đó, Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi đầu tháng đánh giá Bakhmut mang giá trị biểu tượng nhiều hơn là chiến lược, tác chiến.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky quyết định tiếp tục giữ lực lượng phòng thủ và không có kế hoạch rút quân khỏi thành phố chiến lược thuộc vùng Donetsk. Ông giải thích rằng trận chiến phòng thủ thành phố là “mục tiêu chiến thuật” đối với Ukraine. Nếu Nga giành quyền kiểm soát “pháo đài” này thì con đường giúp Moskva tiến tới các vùng khác ở Donbas ngày càng lớn.

Các chỉ huy quân đội Ukraine cũng cho biết cuộc phản công của họ - được hỗ trợ bởi xe tăng phương Tây mới chuyển giao và các loại vũ khí khác - không còn xa nữa. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ thành trì Bakhmut trong thời gian chờ đợi.

Nhà phân tích quân sự nổi tiếng người Ukraine Oleh Zhdanov cho biết giao tranh đã “nhấn chìm” trung tâm thành phố Bakhmut. Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi 25 cuộc tấn công của đối phương, nhưng các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy kim loại AZOM mà quân đội Ukraine đã bảo vệ trong nhiều ngày.

“Đối phương đang tấn công trung tâm thành phố từ phía bắc, đông và nam và đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn thành phố”, ông Zhdanov cho biết trong một video đăng trên YouTube.

Về phần mình, người đứng đầu Wagner cho rằng những nỗ lực của Kiev nhằm bám trụ Bakhmut, bất chấp những tổn thất, “gần như đã tiêu diệt quân đội Ukraine”. Tuy nhiên, ông thừa nhận các tay súng Wagner cũng đã bị tổn thất nghiêm trọng.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbas. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Theo Báo Tin tức