Ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Philippines

Thứ sáu, 01/07/2022 15:19
Sáng 30-6, ông Ferdinand Marcos Jr đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines. Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại Bảo tàng quốc gia Philippines ở thủ đô Manila, với sự tham dự của nhiều quan chức trong nước, quốc tế, giới truyền thông và hàng nghìn người ủng hộ.
Ông Ferdinand Marcos Jr (trái) bắt tay Tổng thống Philippines sắp mãn nhiệm Duterte tại khuôn viên phủ tổng thống ở Manila trước lễ tuyên thệ. Ảnh: AFP
Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines ngày 30-6. Ảnh: AFP

Hơn 16.000 nhân viên an ninh từ Lực lượng cảnh sát quốc gia, Lực lượng vũ trang Philippines và các cơ quan chính phủ khác đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho Lễ nhậm chức. Ủy ban tổ chức sự kiện cũng dành khu vực riêng cho những người dân muốn chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng thống. Tại các địa điểm đều thiết lập chốt kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Ông Ferdinand Marcos Jr, thường được gọi là Bongbong Marcos, sinh ngày 13-9-1957, là con trai duy nhất của cố Tổng thống Philippines Ferdinand E. Marcos, người nắm quyền trong giai đoạn 1965-1986. Trong cuộc bầu cử hôm 9-5, ông Marcos Jr cùng liên danh tranh cử của mình là bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, đã giành chiến thắng áp đảo với hơn 31,6 triệu phiếu bầu - gấp đôi so với ứng cử viên đứng thứ hai là Leni Robredo. Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế Philippines đang đối mặt với nhiều thách thức như tác động của dịch COVID-19, giá cả, lạm phát tăng; thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường sản xuất lương thực là ưu tiên của chính quyền mới. Chính quyền mới sẽ phải gánh khoản nợ quốc gia khổng lồ hơn 12.000 tỷ peso (khoảng 224 tỷ USD), tương đương 60,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2021, mức cao nhất trong 16 năm. Con số này gần gấp đôi thời điểm Tổng thống tiền nhiệm Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6-2016. Theo Phó Giáo sư Ed Araral, trường Đại học Quốc gia Singapore, Philippines sẽ cần phải đạt được tăng trưởng GDP ở mức 6%/năm mới trả được nợ. Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản, lãi suất toàn cầu sẽ tăng lên. Điều đó đồng nghĩa với việc khoản nợ của Philippines sẽ tăng lên và nước này sẽ có ít tiền hơn cho các dịch vụ công.

Ông Ferdinand Marcos Jr (trái) bắt tay Tổng thống Philippines sắp mãn nhiệm Duterte tại khuôn viên phủ tổng thống ở Manila trước lễ tuyên thệ. Ảnh: AFP

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Marcos Jr khẳng định việc đảm bảo đủ lương thực cho một quốc gia đang chống chọi với lạm phát tăng cao sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm. Ông Marcos cũng giữ vai trò Bộ trưởng Nông nghiệp, nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực này và cần có những cải cách để hoạt động hiệu quả hơn. Một nhiệm vụ khó khăn khác của tân Tổng thống Marcos Jr là khôi phục nền kinh tế vốn suy giảm tới 9,6% năm 2020, mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II do chính sách đóng cửa và phong tỏa phòng chống COVID-19 khiến hàng triệu người mất việc làm. Dù được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á trong năm nay, song Philippines cũng đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, có nguy cơ tác động tới các hộ gia đình có thu nhập giảm do đại dịch. Ngoài ra, giới phân tích nhận định, chính quyền mới của ông Marcos Jr sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan tình trạng nghèo đói kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp cao, gia tăng bất bình đẳng và sự chia rẽ chính trị sâu sắc.

"Tôi ý thức một cách sâu sắc trọng trách mà các bạn đặt lên vai tôi. Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ đầy khó khăn đó và tôi sẽ hoàn thành vai trò của mình”, ông Marcos Jr hứa hẹn.

AN BÌNH