Bolivia: Đảo chính quân sự bất thành, tướng quân đội bị bắt giữ

Thứ năm, 27/06/2024 08:50

Các đơn vị quân đội đã rút lui khỏi Dinh Tổng thống Bolivia ở thủ đô La Paz còn tướng chỉ huy Juan Jose Zuniga không chỉ bị tước quyền, mà đã bị bắt giữ và bị điều tra.

Video Tổng thống Bolivia Luis Arce bổ nhiệm ông Jose Wilson Sanchez Velazquez làm tư lệnh mới của quân đội. Nguồn Reuters

Theo hãng tin Reuters, chiều 26/6, theo giờ địa phương, chính quyền Bolivia đã bắt giữ Tướng Juan Jose Zuniga vài giờ sau khi các đơn vị quân đội dưới quyền chỉ huy của viên sĩ quan này xông vào Dinh Tổng thống Bolivia.

Tổng Công tố Bolivia cho biết ông Zuniga và những người lính tham gia vào nỗ lực được miêu tả là đảo chính quân sự sẽ bị điều tra.

Trước đó, Tổng thống Bolivia Luis Arce đã bổ nhiệm ông Jose Wilson Sanchez Velazquez làm tư lệnh mới của quân đội trong khi tước quyền chỉ huy quân sự của tướng Juan Jose Zuniga.

Phát biểu trong lễ bổ nhiệm tân Tổng tư lệnh Lực lượng quân đội, Tổng thống Bolivia, ông Luis Arce kêu gọi người dân, các tổ chức xã hội Bolivia phản đối và chống lại âm mưu đảo chính bảo vệ nền dân chủ, và khẳng định không cho phép lực lượng đảo chính cướp đi sinh mạng của người dân.

Sau khi nhậm chức, tân Tổng Tư lệnh quân đội Bolivia đã ra lệnh cho các binh sĩ dưới quyền tướng Zuniga trở về đơn vị và không nên có những hành động bất cẩn gây đổ máu.

Trên thực tế, vài giờ sau khi tràn vào Quảng trường Murillo ở thủ đô La Paz, nơi đặt Dinh tổng thống, xe bọc thép và các binh sỹ đã rút khỏi khu vực xung quanh Dinh Tổng thống Bolivia.

Hình ảnh binh sỹ Bolivia tràn vào quảng trường Murillo ở La Paz. Ảnh cắt từ clip của Reuters
Hình ảnh binh sỹ Bolivia tràn vào quảng trường Murillo ở La Paz. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Vụ đảo chính ở Bolivia đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Ngày 26/6, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, ông Luis Almagro đã lên án mạnh mẽ vụ đảo chính ở Bolivia. Ông nhấn mạnh quân đội phải phục tùng chính quyền dân sự được bầu cử hợp pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Chile Gabriel Boric nói: "Từ Chile, tôi phải bày tỏ sự lo lắng của mình đối với tình hình ở Bolivia. Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở đất nước anh em của chúng tôi và chính quyền hợp pháp của ông Luis Arce... Chúng ta không thể dung thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm trật tự Hiến pháp hợp pháp nào ở Bolivia hoặc bất kỳ nơi nào khác".

Còn Tổng thống Paraguay Santiago Pena cũng tuyên bố: "Paraguay lên án việc huy động quân đội bất thường ở Bolivia, vụ việc đã bị Tổng thống Arce tố cáo. Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ việc tôn trọng dân chủ và pháp quyền".

Chính phủ Brazil cũng kịch liệt lên án âm mưu đảo chính đang diễn ra ở Bolivia. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Brazil, Chính phủ Brazil cho rằng những sự kiện đang diễn ra ở Bolivia không phù hợp với cam kết của nước này với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Còn Tổng thống Mexico Lopez Obrador tuyên bố rằng Mexico kịch liệt lên án âm mưu đảo chính ở Bolivia.

Theo Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, EU lên án bất kỳ âm mưu nào nhằm phá vỡ trật tự Hiến pháp ở Bolivia và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ. Mỹ hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bolivia đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cùng ngày kêu gọi tôn trọng nền dân chủ và pháp quyền ở Bolivia sau khi xảy ra những vụ việc ở thủ đô La Paz.

Theo Báo Tin tức

Tổng thống Putin giành trọn niềm tin với người dân Nga

Sáng nay (18-3), Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức họp báo sau kiểm phiếu sơ bộ. Kết quả cho thấy ông Putin giành được chiến thắng vang dội trong một cuộc bầu cử tổng thống thời hậu Xô viết.

Bạo loạn ở thủ đô Brazil

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phá vỡ các hàng rào an ninh do lực lượng vũ trang thiết lập và xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống đương nhiệm, buộc cảnh sát dùng trực thăng, hơi cay ứng phó.