Người dân Georgia xuống đường biểu tình phản đối dự luật

Thứ hai, 13/05/2024 10:50
Ngày 12-5, theo hãng tin Reuters, khoảng 50.000 người Georgia đã tuần hành để phản đối dự luật về "tác nhân nước ngoài" gây tranh cãi.

Theo CNN, dự luật “tác nhân nước ngoài”yêu cầu các tổ chức nhận được hơn 20% nguồn tài trợ tài chính từ “thế lực nước ngoài” phải đăng ký với Bộ Tư pháp là "tác nhân chịu ảnh hưởng của nước ngoài". Những người biểu tình đã xuống đường yêu cầu rút lại dự luật, cho rằng dự luật nếu được ban hành sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho việc hội nhập và ngăn cản Georgia gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Cuộc biểu tình hôm 11-5 diễn ra trong bối cảnh quốc hội nước này, do đảng Giấc mơ Georgia cầm quyền cùng các đồng minh của đảng này kiểm soát, chuẩn bị các phiên điều trần thông qua lần đọc thứ ba và cuối cùng dự luật này vào ngày 13-5.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã viết trên mạng xã hội X: “Các nghị sĩ Georgia phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng – liệu có nên ủng hộ nguyện vọng châu Âu-Đại Tây Dương của người dân Georgia hay là thông qua luật tác nhân nước ngoài đi ngược lại các giá trị dân chủ”.

EU cho rằng dự luật “tác nhân nước ngoài” sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho việc hội nhập của Georgia nếu được thông qua. Trong khi đó, Đảng Giấc mơ Georgia cho biết dự luật sẽ thúc đẩy tính minh bạch và chủ quyền quốc gia của Georgia. Chính trị gia Bidzina Ivanishvili, người sáng lập đảng Giấc mơ Georgia cho rằng, luật “tác nhân nước ngoài” là cần thiết để ngăn chặn phương Tây cố gắng sử dụng người Georgia làm "bia đỡ đạn" trong cuộc đối đầu với Nga.

T.N