Quan tâm, đảm bảo mọi quyền lợi, điều kiện để trẻ em Đà Nẵng phát triển toàn diện

Thứ năm, 01/06/2023 14:37
Sáng qua (31-5), HĐND, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo TP với trẻ em năm 2023 dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Anh Thi- Phó Chủ tịch HĐND TP, bà Ngô Thị Kim Yến- Phó Chủ tịch UBND TP. Những ý kiến, đề xuất của các em tại Diễn đàn được lãnh đạo TP ghi nhận, đánh giá cao.

Quan tâm đến đời sống trẻ em

Thời gian qua, Đà Nẵng luôn chú trọng đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách chăm lo đời sống, an sinh xã hội thiết thực dành cho trẻ em; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về mặt học tập, vui chơi giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em TP. Các chính sách về bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng dân tộc thiểu số... đã được cụ thể hóa qua các chương trình, kế hoạch cụ thể như: : Kế hoạch triển khai thi hành Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em trên địa bàn thành phố, Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2019-2025, Kế hoạch thực hiện mục tiêu Chương trình “Không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, học sinh bỏ học, bị đuối nước” trên địa bàn TP đến năm 2025, Đề án “Xây dựng TP Đà Nẵng an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035”…

Tại diễn đàn, lãnh đạo TP cùng đại diện các sở, ban ngành, hội, đoàn thể, địa phương đã lắng nghe, khích lệ các em mạnh dạn nói lên tâm tư, suy nghĩ, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Theo đó, 21 em đã tham gia phát biểu với nhiều ý kiến, bày tỏ mong muốn về việc cần có diễn đàn mạng xã hội an toàn cho trẻ em, hỗ trợ về dinh dưỡng để tăng thể trạng, thể lực ở trẻ em (đặc biệt là trẻ em ở vùng đồng bào dân tộc, vùng ven của TP), các biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, đa dạng hoá các loại sách và hình thức đọc sách nhằm khuyến khích việc đọc sách trong trẻ em, tăng cường hoạt động giảng dạy ngoại khoá, tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, đầu tư thiết chế văn hóa - thể thao, khu vui chơi giải trí cho trẻ em tại cộng đồng và các cơ sở trợ giúp cho trẻ em v.v.

Nhiều em cũng đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về vấn đề thông tin - truyền thông, an toàn mạng, cụ thể là việc sử dụng mạng an toàn, phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; các giải pháp quản lý, ngăn ngừa, xử lý việc đăng tải, phát tán, chia sẻ các clip có tính kích động bạo lực; tạo ứng dụng, diễn đàn trên nền tảng mạng dành cho thanh thiếu nhi giao lưu, kết nối, chia sẻ, học hỏi và có cơ hội tham gia hoạt động quảng bá, xây dựng TP, nhất là việc định hướng cho trẻ em có tư tưởng vững vàng, lành mạnh, hành động đúng đắn đối với các trò chơi online, phòng tránh nghiện game, xa rời đời sống thực.

Ngoài ra, các em cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc thay đổi tâm lý trước thực trạng bạo lực gia đình, đề xuất xây dựng kênh thông tin chia sẻ, tư vấn về bạo lực gia đình, việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng, tư vấn tâm lý, giáo dục giới tính.... Cùng với đó là mong muốn sự thay đổi của cha mẹ trong kỹ năng, cách thức quan tâm, chăm sóc con cái, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và giáo dục con trẻ phù hợp với tình hình hiện nay. Các em cũng chia sẻ về tình trạng quá tải trong chương trình học tập mới, áp lực trong quá trình học và thi cử,...

Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi trao quà cho các đại biểu tham gia diễn đàn.

Kịp thời giải quyết các vướng mắc

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi đặc biệt ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, đề xuất của các em. Trên cơ sở đó để TP hoạch định, xây dựng các chương trình,kế hoạch hành động vì trẻ em trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng-TP thân thiện với trẻ em.

Để tiếp tục cùng nhau hành động, hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em trong thời gian đến, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em, Nghị quyết số 121 ngày 19-6-2020 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP. Cùng với đó, đại biểu, các Ban của HĐND TP phát huy trách nhiệm của người đại biểu, thường xuyên, định kỳ tiếp xúc với trẻ em hoặc đại diện trẻ em, tiếp nhận, chuyển và theo dõi, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cơ quan, tổ chức liên quan đến trẻ em. Một số mục tiêu cụ thể cần đạt được đến năm 2025 là 30% trẻ em từ 7 tuổi trở lên được hỏi ý kiến về các vấn đề của trẻ em với các hình thức phù hợp, 85% trẻ em được nâng cao nhận thức, năng lực về quyền tham gia của trẻ em, tỷ lệ trẻ em từ 11 tuổi trở lên được tham gia vào các mô hình, hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em đạt 30% .

Đối với 9 nhóm vấn đề mà các em quan tâm bày tỏ tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Anh Thi đã đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đối với những việc chưa làm được, hoặc những đề xuất, ý tưởng mới, giao các ngành chức năng nghiên cứu, báo cáo, đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian đến, nhất là quan tâm đến tạo điều kiện trong các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em gắn với rèn luyện kỹ năng; đồng thời, tiếp tục thực hiện việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em trên địa bàn TP đã được lồng ghép vào Chương trình Hành động vì trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Bà Anh Thi cũng lưu ý, các sở, ngành, địa phương, hội đoàn thể trong công tác hoạch định chính sách, xây dựng các chương trình, hoạt động thời gian tới cần chú trọng đến những vấn đề các em trao đổi tại diễn đàn này. Các chương trình khám sức khỏe định kỳ và tư vấn dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được chú trọng; tăng cường việc tổ chức Chương trình tham quan học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để góp phần nâng cao công tác giáo dục toàn diện, giúp trẻ em yếu thế có cơ hội tiếp cận với các giá trị văn hóa, giáo dục… Đặc biệt, các sở, ngành, hội liên quan cần “đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho trẻ em yếu thế, trẻ em có nguy cơ bỏ học, vi phạm pháp luật, thường xuyên tổ chức tư vấn tâm lý, đối thoại trong trường học”- bà Nguyễn Thị Anh Thi nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, lãnh đạo TP đã trao tặng 20 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lê Anh Tuấn